Cách xử lý bồn cầu bị tụt nước nhanh chóng tại nhà - Môi trường Nàng Thơm

Cách xử lý bồn cầu bị tụt nước nhanh chóng tại nhà

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng bồn cầu bị tụt nước chưa? Đây là một tình trạng rất thường gặp ở các gia đình sau khi đã sử dụng bồn cầu một thời gian. Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây của Môi Trường Nàng Thơm sẽ bật mí cho bạn cách xử lý bồn cầu bị tụt nước nhanh chóng ngay tại nhà nhé!

Bồn cầu bị tụt nước là như thế nào?

Vậy tình trạng bồn cầu tụt nước là như thế nào? Thực chất, trình trạng này chính là khi bạn nhấn nút xả nước bồn cầu nhưng không có nước chảy xuống. Điều này có nghĩa rằng không có nước chứa bên trong bể nữa. Đây chính là lý do khi bạn xả nước, sẽ không có nước chảy xuống để cuốn trôi chất thải trong bồn cầu.

Tác hại của việc bồn cầu tụt nước

Có thể thấy tình trạng bồn cầu tụt nước này cực kỳ phiền toái và ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi gia đình. Sau đây là tổng hợp những tác hại của việc bồn cầu tụt nước:

  • Gây ra việc tắc nghẽn bồn cầu.
  • Dẫn đến tình trạng bồn cầu có mùi khai, mùi hôi thối.
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe vì ngửi phải những mùi hôi khó chịu.
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình hàng ngày.
  • Bồn cầu không tự bơm nước được có thể dẫn đến việc không thể xả chất  thải sau khi đi vệ sinh.
  • Rút ngắn tuổi thọ của bồn cầu khi bị tụt mất nước quá lâu
Xử lý bồn cầu bị tụt nước
Xử lý bồn cầu bị tụt nước

Nguyên nhân và cách khắc phục

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể khi bồn cầu gặp tình trạng bị tụt nước đơn giản ngay tại nhà như sau:

Mất nước cục bộ

Bồn cầu bị tụt do mất nước cục bộ được xem là một nguyên nhân bồn cầu bị tụt nước phổ biến mà nhiều hộ gia đình gặp phải. Cụ thể như sau:

Nguyên nhân

Nguồn cung cấp nước bị dừng đột ngột có thể xảy ra khi vỡ đường ống cấp nước từ bồn xuống két nước, máy bơm nước hỏng hoặc cúp điện.

Cách khắc phục

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần phải tiến hành kiểm tra nguyên nhân mất nước. Xem thử nước bị mất do bể nước của nhà bạn không có nước bơm lên hay do lỗi công ty cung cấp nước.

  • Nếu nguyên nhân tụt nước do nguồn nước tổng từ công ty thì bạn chỉ cần liên hệ đơn vị  cung cấp nước để được xử lý.
  • Nếu nguyên nhân do bể nước nhà bạn không có nước bơm lên thì bạn cần kiểm tra đường ống nước từ tổng lên bể nước có bị tắc ở đâu không và tiến hành sửa chữa.

Hỏng van xả

Đối với việc bồn cầu bị tụt nước do hỏng van xả do nguyên nhân cụ thể như sau:

Nguyên nhân

Van xả có nhiệm vụ xả nước khi được kích hoạt để nước từ trong két dội thẳng xuống bồn cầu và cuốn trôi chất thải. Thông thường, van xả sẽ trở lại vị trí đóng và giữ nước trong két nước để dùng lần sau. Tuy nhiên, nếu van xả bồn cầu bị hở hay hỏng, nước sẽ chảy liên tục ra khỏi két. Điều này dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tụt nước.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng bồn cầu bị tụt nước do nguyên nhân này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng bàn chải vệ sinh để loại bỏ tất cả bụi bẩn bám trên van. Ngoài ra,  nếu van xả quá cũ hay hư hỏng nặng, bạn nên thay mới hoàn toàn.

Hỏng van xả bồn cầu
Hỏng van xả bồn cầu

Tay gạt bị hỏng

Một nguyên nhân tiếp theo cũng gây ra tình trạng bồn cầu tụt nước đó là do tay gạt bị hỏng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân này xuất phát từ việc bị hư hỏng tay gạt và nút nhấn. Đây là nguyên nhân xảy ra phổ biến nhất trong các lý do trên. Ở trường hợp này nước trong két vẫn đầy nhưng lại không thể xả nước được. Nguyên nhân bị tụt nước do tay gạt hỏng có hai dạng chính như sau:

  • Dây nối giữa van xả và cần gạt bị đứt nên không thể mở được van xả dẫn đến nước bồn cầu bị tụt.
  • Trường hợp dây xích bị vướng vào bộ phận khác dẫn đến không thể nào kéo được cần gạt.

Cách khắc phục

Để xử lý bồn cầu bị tụt bởi nguyên nhân này, bạn chỉ cần nối lại dây xích như ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay mới dây xích.

Như vậy có thể thấy, hiện tượng bồn cầu bị tụt nước gây ra rất nhiều phiền toái cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, bạn hãy lưu lại thật kỹ những mẹo xử lý tuyệt vời ở trên để khắc phục tình trạng này kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *