Giảm tiền điện nhờ cách điều chỉnh mực nước bồn cầu - Nàng Thơm

Giảm tiền điện nhờ cách điều chỉnh mực nước bồn cầu

Dạo gần đây bồn cầu nhà bạn bắt đầu bị rò rỉ nước, hóa đơn tiền nước đột nhiên tăng một cách không kiểm soát. Nguyên nhân có lẽ là do phao bồn cầu bị lắp đặt sai cách. Nếu bồn cầu nhà bạn đang trong tình trạng trên thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách điều chỉnh mực nước bồn cầu sao cho tiết kiệm nước tối đa cho gia đình nhé!

Phao bồn cầu là bộ phận gì?

Phao bồn cầu là một trong những bộ phận nằm trong két nước của bồn cầu. Tuy chỉ là một phụ kiện nhỏ nhưng đóng vai trò hết sức quan trọng. Nếu không may bị hư hỏng sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho quá trình sinh hoạt.

Phao bồn cầu có tác dụng đảm bảo cho lượng nước khi bơm lên không bị tràn vào van khí hoặc đường ống. Hơn nữa, chúng còn giúp đẩy nước đi xuống nhanh hơn và cung cấp một lượng nước vừa đủ cho bồn cầu.

Phao bồn cầu là bộ phận gì?

Tại sao cần điều chỉnh phao bồn cầu?

Điều chỉnh phao bồn cầu cũng là một trong những giải pháp cho cho bạn tiết kiệm tiền nước, hỗ trợ việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình được tốt hơn. Hơn nữa, bên trong mỗi chiếc phao còn được trang bị thêm một tấm lưới lọc, giúp ngăn chặn bám bẩn gây ô nhiễm nguồn nước.

Nếu như không điều chỉnh phao bồn cầu phù hợp sẽ gây ra các vấn đề như:

Nước liên tục bị rò rỉ ra

Nếu không điều chỉnh phao bồn cầu phù hợp sẽ làm cho bồn cầu xuất hiện tình trạng nước rò rỉ liên tục ra bên ngoài. Điều này sẽ gây lãng phí nước và tốn kém tiền bạc cho gia đình của bạn. Gây nên những bất tiện trong quá trình sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình.

Nước liên tục bị rò rỉ ra

Mực nước xả bồn cầu không ở mức cần thiết

Mức nước trong bồn cầu được duy trì ở mức vừa phù hợp là nhờ vào phao bồn cầu. Nếu nhận thấy có dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng tìm cách điều chỉnh lượng nước trong bồn cầu để tránh mực nước quá thấp hoặc quá cao làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt. Nếu mực nước quá cao sẽ gây lãng phí nước còn mực nước quá thấp sẽ không thể đẩy hết chất thải xuống dưới được.

Mực nước xả bồn cầu không ở mức cần thiết

Phao bồn cầu dễ bị hư hỏng nếu tiếp xúc nước trong thời gian dài

Do phao bồn cầu thường được thiết kế đặt chìm bên trong két nước nên rất dễ bị tác động bởi nước. Điều này làm cho độ bền của phao bồn cầu bị giảm và khiến chúng dễ bị hư hỏng và mục nát. Lúc này, bạn cần phải thay thế hẳn phao mới để giúp mực nước trong bồn cầu được duy trì ở mức phù hợp.

Phao bồn cầu dễ bị hư hỏng nếu tiếp xúc nước trong thời gian dài

Cách điều chỉnh phao bồn cầu ở các dạng phổ biến

Trước khi tiến hành điều chỉnh phao bồn cầu, hãy kiểm tra xem phao nhà bạn thuộc loại nào để dễ dàng xử lý nhé.

Cách điều chỉnh phao bồn cầu dạng piston bằng đồng

Đây là loại bồn cầu kiểu cũ, do không tiết kiệm nước nên về sau rất ít gia đình sử dụng. Phao bồn cầu khá cồng kềnh và rất dễ bị rỉ sét. Cách điều chỉnh mực nước bồn cầu đối với dạng này khá đơn giản. Bạn chỉ cần bẻ cong cánh tay đòn để bóng khí nằm ở mức vừa phải so với lượng nước bạn cần xả sau mỗi lần sử dụng. Lưu ý rằng, dạng piston bằng đồng này chỉ xả được một lần sau mỗi lần sử dụng mà thôi. Vì thế, bạn cần điều chỉnh mực nước trong bồn cầu sao cho phù hợp nhé!

Cách điều chỉnh phao bồn cầu dạng piston bằng đồng

Cách điều chỉnh phao bồn cầu dạng piston bằng nhựa

Đây là dạng phao bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó có con vít để bạn có thể tự điều chỉnh mực nước trong bồn cầu một cách dễ dàng. Để chỉnh phao bồn cầu, bạn chỉ cần vặn theo chiều kim đồng hồ thì lượng nước xả sẽ giảm xuống. Ngược lại, nếu quay ngược chiều kim đồng hồ sẽ làm tăng lượng nước xả.

Cách điều chỉnh phao bồn cầu dạng piston bằng nhựa

Lưu ý khi điều chỉnh mực nước trong bồn cầu

Trong quá trình điều chỉnh mực nước trong bồn cầu, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên điều chỉnh phao bồn cầu khi két nước vẫn còn chứa nước.
  • Khi thay mới các bộ phận trong két thì nên mua những loại cùng thương hiệu để có được sự đồng bộ.
  • Không nên sử dụng lực quá lớn để vặn ốc, bởi điều này có thể làm cho phao bồn cầu và ống van cấp nước bị hỏng.
  • Đừng vì tiết kiệm mà điều chỉnh mực nước xuống thấp bởi các chất thải sẽ không được xả hết đi. Đây cũng chính là lý do gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu hoặc xuất hiện mùi hôi thối trong nhà vệ sinh.
Lưu ý khi điều chỉnh mực nước trong bồn cầu

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn biết cách điều chỉnh mực nước bồn cầu hiệu quả. Nếu bạn không đủ tự tin để tự điều chỉnh mực nước trong bồn cầu thì hãy nhờ đến sự trợ giúp từ các đơn vị hút hầm cầu, thông cống nghẹt như Nàng Thơm. Họ sẽ biết cách nhận định tình trạng và đưa ra cách xử lý tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *