Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa chén tại tại nhà cực dễ - Môi trường Nàng Thơm

Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa chén tại tại nhà cực dễ

Cách sửa vòi nước rửa chén như thế nào là câu hỏi được các gia đình đặt ra sau một thời gian sử dụng. Một số vấn đề có thể xảy ra đối với vòi nước rửa chén như là vòi bị rỉ nước hoặc bị tắc nước chảy yếu khiến chúng ta khó chịu trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng Môi Trường Nàng Thơm tìm hiểu về nguyên nhân và cách sửa vòi rửa chén bị hỏng nhé!

cách sửa vòi nước rửa chén

Những lỗi thường gặp ở vòi nước rửa chén

Vòi nước bị hỏng

Ron cao su non bị ăn mòn: Ron cao su là bộ phận giúp kết dính với vòi nước, giúp ngăn những vết hở giữa các khớp nối của vòi. Sử dụng lâu ngày trong môi trường ẩm cao, nên ron cao su bị ăn mòn khiến cho vòi nước không còn được khít gây ra tình trạng rò rỉ nước. 

Van khóa bị hỏng: Van khóa là bộ phận có nhiệm vụ giữ nước. Sau một thời gian dài sử dụng, van khóa bị bào mòn và lỏng lẻo do tác động của nước và lực xoáy mở liên tục. Từ đó, van khóa không thể giữ nước một cách triệt để nên sẽ xảy ra hiện tượng bị rò rỉ nước. 

Sai cách lắp đặt

Việc lắp đặt vòi nước rửa chén sai kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ nước khi sử dụng. Hoặc chúng ta có thể gặp các lỗi rất cơ bản như quên lắp ron cao su hay ốc vít nối giữa vòi và dây cấp nước chưa được siết chặt.

Một số nguyên nhân khác

Vòi nước kém chất lượng: Độ bền của vòi nước một phần được quyết định từ chất lượng sản phẩm và người lắp đặt. Bạn sẽ giảm thiểu được sự hư hỏng trong quá trình sử dụng nếu quyết định đầu tư một sản phẩm vòi nước rửa chén chất lượng và dịch vụ lắp đặt đáng tin cậy.

Nguồn nước không được đảm bảo: Đây cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng của các thiết bị vệ sinh như vòi nước.

  • Nước nhiễm đá vôi có thể gây ra tình trạng cặn, bẩn tại các van nước khiến cho van nước không thể đóng khít lại như bình thường.
  • Nước nhiễm phèn gây ra tình trạng ố vàng, cặn bẩn trên các vòi nước, giảm chất lượng sử dụng của vòi. 
  • Nước nhiễm mặn có khả năng làm bào mòn mọi kim loại, làm oxy hóa nhanh chóng các thiết bị vệ sinh, vòi nước rửa chén cũng không ngoại lệ. 

Những lưu ý trước khi sửa vòi nước rửa chén

Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành sửa vòi nước chén bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như:

  • Bộ cờ lê, mỏ lết các loại
  • Bộ vòi nước thay thế

Xác định nguyên nhân

Xác định xem vấn đề của vòi nước rửa chén là ở đâu: có thể là vòi bị rỉ nước, vòi bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác. Bạn cần xác định đúng vấn đề để có thể áp dụng đúng cách xử lý nhé.

Kiểm tra kỹ các linh kiện trước khi tháo ra

Đây là một bước cần thiết trước khi bạn tiến hành sửa vòi nước rửa chén. Sau khi xác định được nguyên nhân chính khiến vòi nước bị hỏng, bạn cần xem xét kỹ lại phần linh kiện, bộ phận nào bị hỏng không để có thể tiến hành thay thế và sửa chữa luôn. Bạn cần quan sát thứ tự tháo lắp của các linh kiện để khi lắp lại không bị bỏ sót và nhầm thứ tự.

cách sửa vòi nước rửa chén

Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa chén bị tắc

Cách sửa vòi nước rửa chén bị tắc sẽ thông qua 6 bước dưới đây:

Bước 1: Khóa nguồn cấp nước, cho nước trong vòi chảy ra hết

Bước 2: Xác định vị trí vít của vòi rửa chén, tháo nắp vặn bằng tua vít rồi sử dụng cờ lê để tháo ốc vít ra

Bước 3: Tháo tất cả các linh kiện, bộ phận trong vòi và đặt chúng theo đúng thứ tự để khi lắp trở lại bạn có thể biết chính xác thứ tự của chúng và tránh tình trạng lắp nhầm

Bước 4: Tháo van điều tiết và tiến hành cọ rửa sạch dưới vòi nước sạch

Bước 5: Nếu van bị tích tụ cặn bẩn của vôi thì hãy ngâm trong giấm để tẩy trôi các cặn vôi tích tụ. Nếu van điều tiết đã mòn và cũ bạn nên lựa chọn một van điều tiết phù hợp khác để thay thế

Bước 6: Đặt van điều tiết đã xử lý sạch hoặc van điều tiết mới vào vòi rửa chén sao cho đúng với các khoang của vòi rửa. Lắp lại tất cả các phụ kiện của vòi rửa đã được tháo ra rồi kiểm tra áp lực nước của vòi rửa chén

Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa chén bị rỉ nước

Cách sửa vòi nước rửa chén bị rỉ nước sẽ thông qua 6 bước dưới đây:

Bước 1: Trước khi tháo lắp và sửa chữa, cần đảm bảo đã khóa toàn bộ van nguồn nước, các đường ống dẫn nước đến vòi cần sửa

Bước 2: Tháo rời nắp tay vặn của vòi nước bằng tua vít. Thao tác cẩn thận tránh làm xước hay sứt mẻ các bộ phận khác

Bước 3: Sử dụng cờ lê đã chuẩn bị trước để tháo rời tay gạt của vòi nước và các ốc vít ra

Bước 4: Tháo phần ron cao su khỏi ống nước. Kiểm tra xem ron cao su có bị hư hỏng hay biến dạng gì không. Nếu phát hiện hư hỏng, bạn nên lập tức thay ron cao su mới để xử lý tình trạng rò rỉ

Bước 5: Kiểm tra kĩ van điều tiết, thay van mới khi có dấu hiệu sứt mẻ, hư hỏng. Những chi tiết như van đĩa,nút van khóa, nệm cao su có tình trạng hư hỏng thì bạn nên tiến hành thay mới trong quá trình lắp đặt

Bước 6: Thao tác lắp lại toàn bộ các bộ phận, thực hiện cẩn thận tránh để sót chi tiết

cách sửa vòi nước rửa chén

Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa chén bị lỏng

Trường hợp này thì rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng tua vít hoặc cờ lê vặn chặt lại van là được rồi.

Những lưu ý sau khi sửa vòi nước rửa chén

Trước khi sử dụng nước thì các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng nước đang sử dụng. Để hạn chế thấp nhất tình trạng vòi nước rửa chén bị hỏng,Ví dụ: 

  • Bạn nên lựa chọn các loại vòi nước được làm từ chất liệu nhựa hoặc đá nên được sử dụng cho những nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn, nhiễm đá vôi. 
  • Bạn nên lựa chọn các loại vòi làm bằng inox, đồng, crom, … tại những nơi có nguồn nước ổn định

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm vòi nước uy tín, chống oxy, chống bám cặn tốt để không gặp rắc rối mỗi khi vòi nước hỏng. Để đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng vòi nước rửa chén bị hỏng. 

Kết luận

Hi vọng rằng với bài viết trên, Môi Trường Nàng Thơm đã giúp bạn đọc biết được những nguyên nhân khiến vòi nước bị hỏng. Mong rằng những cách sửa vòi nước rửa chén bị hỏng trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tự thay thế, sửa chữa tại nhà. Nếu mọi người cần được hỗ trợ về cách lựa chọn các sản phẩm liên quan đến thiết bị nhà vệ sinh thì hãy liên hệ thông qua hotline 0968.77.44.88 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *