Cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm nhanh gọn - Môi trường Nàng Thơm

Cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm nhanh gọn

Bồn cầu ngồi xổm là loại bồn cầu khá phổ biến và quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm khi bị nghẹt là điều mà không phải ai cũng biết và nắm rõ. Đừng lo lắng, hãy để Môi trường Nàng Thơm mách bạn các cách thông tắc đơn giản mà hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Bồn cầu ngồi xổm là gì?

Bồn cầu ngồi xổm là loại bồn cầu được đặt trong nhà vệ sinh, thiết kế gồm 2 bộ phận: bộ xả nước bồn cầu và bệ ngồi xổm. Trong đó, bệ ngồi xổm là nơi bạn đi vệ sinh, còn bộ xả thường được gắn phía trên bồn cầu để xả nước và đẩy chất thải xuống hệ thống xử lý nước thải của gia đình.

Nhìn chung, các gia đình hiện nay thường ít dùng bồn cầu xổm mà chuyển sang sử dụng bồn cầu bệt hoặc bồn cầu cảm ứng hiện đại. Tuy nhiên, ở các vùng quê, bồn cầu xổm vẫn hiện diện phổ biến nhờ tính đa dạng và sự tiện dụng mà nó mang lại.

Bồn cầu ngồi xổm
Bồn cầu ngồi xổm

Nguyên nhân bồn cầu ngồi xổm bị tắc đơn giản nhất

Để chọn được cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm hợp lý, bạn cần phải biết nguyên nhân vì sao bồn cầu nhà mình bị tắc. Môi trường Nàng Thơm đã tổng hợp lại các lý do phổ biến sau đây:

 • Các loại rác không phân hủy hoặc khó tan như băng vệ sinh, bao cao su,… bị bỏ vào trong làm nghẹt bồn cầu.
 • Thải chất thải rắn chứa nhiều chất xơ khiến đường ống bị nghẹt.
 • Vật cứng hoặc dụng cụ vệ sinh bị kẹt bên trong bồn cầu.
 • Thiết kế bể phốt thiếu đường ống thoát khí.
 • Lắp đặt bồn cầu sai kỹ thuật.
 • Không nạo vét bể phốt trong thời gian dài khiến bể rơi vào tình trạng đầy ứ.
 • Đường ống nước thải từ bồn cầu xuống bể phốt bị nghẹt.

Xem thêm: Cách xử lý ống nước bị nghẹt nhanh chóng tại nhà

Cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm đơn giản nhất

Nếu thấy bồn cầu nhà mình bị nghẹt do những nguyên nhân trên, hãy tiến hành thông tắc bồn cầu ngồi xổm theo các cách sau đây:

Dùng pittong

Trước khi thực hiện thông tắc bồn cầu, bạn không nên xả nước quá nhiều sẽ gây tràn nước và chất thải ra ngoài bồn cầu. Do đó, hãy lấy khăn giấy hoặc giấy báo lót xung quanh bồn cầu để hạn chế hiện tượng này, tránh mùi hôi khó chịu.

Dùng pittong loại có vành to hơn miệng thoát của bồn cầu để thụt vào bên trong bồn cầu. Nên đặt sao cho mép vành pittong bao trọn xung quanh lỗ thoát, nhằm tạo sức ép đủ lớn để đẩy chất thải xuống đường ống thông của bồn cầu.

Thực hiện thụt đẩy liên tục theo phương thẳng đứng từ trên xuống dưới một cách đều đặn cho đến khi thấy nước trong bồn cầu thoát dần. Lưu ý, khi mực nước thoát chạm ngưỡng đầu pittong, bạn nên thêm một ít nước để gia tăng áp lực đẩy, giúp hiệu quả thông tắc được cải thiện hơn. Cuối cùng, xả nước trong bồn cầu để kết thúc quá trình thông tắc, bạn nhé!

Pitong thông bồn cầu
Pitong thông bồn cầu

Thông tắc bồn cầu ngồi xổm bằng baking soda, giấm và nước nóng

Bộ ba baking soda, giấm và nước nóng là cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm hiệu quả được nhiều gia đình áp dụng. Đầu tiên, bạn cho lần lượt baking soda và giấm ăn vào bồn cầu. Hỗn hợp này sẽ giúp hòa tan các thành phần bám bên trong gây nghẹt đường ống. Tiếp theo, bạn đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi cho thêm một ít nước nóng vào để gia tăng khả năng hòa tan. Cuối cùng, xả lại bồn cầu để đẩy các chất bẩn xuống bể phốt.

Một lưu ý nhỏ là cách làm này sẽ không có tác dụng đối với các vật gây tắc bằng kim loại hay nhựa do không thể hòa tan được chúng. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên đổ nước ấm vào bồn cầu, không nên đổ nước quá nóng sẽ ảnh hưởng đến lớp men trên bề mặt bồn cầu, khiến độ bền của bồn cầu bị giảm.

Baking soda, giấm ăn và nước nóng có thể thông tắc bồn cầu ngồi xổm hiệu quả (Nguồn: Internet)
Baking soda, giấm ăn và nước nóng có thể thông tắc bồn cầu ngồi xổm hiệu quả (Nguồn: Internet)

Dùng máy hút bụi đa năng

Ngoài những cách làm trên, bạn còn có thể dựa vào lực hút mạnh của máy hút bụi để tiến hành thông tắc bồn cầu. Lấy ngay chiếc máy hút bụi đa năng nhà bạn và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xả hết nước bên trong bồn cầu ra ngoài.
 • Bước 2: Luồn ống hút của máy hút bụi xuống miệng thoát của bồn cầu. Dùng vải ướt quấn quanh ống hút để tạo độ kín nhất định. Bật máy hút bụi lên.
 • Bước 3: Nhờ lực hút mạnh từ máy hút bụi, các chất thải sẽ được hút sạch sẽ ra ngoài. Thực hiện cho đến khi thấy dòng nước bắt đầu thoát xuống đường ống thông của bồn cầu.
 • Bước 4: Xả lại bồn cầu để đảm bảo việc thông tắc đã được thực hiện thành công.

Tham khảo thêm: Những loại rác nào không thể bỏ vào bồn cầu

Sử dụng móc quần áo

Móc quần áo là vật dụng thông tắc bồn cầu ngồi xổm khá hiệu quả. Bạn hãy tháo chiếc móc sắt ra và bẻ móc thành một thanh thẳng. Bọc thanh móc áo bằng một ít giẻ lau cũ để tránh trầy xước men bồn cầu khi thông tắc. Đưa đầu móc treo vào đường ống của bồn cầu và đẩy mạnh vật cản cho đến khi nó trôi hẳn xuống bể phốt. Khi thực hiện, bạn nên mang găng tay cao su và khẩu trang khi thực hiện để đảm bảo vệ sinh.

Thông tắc bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất tẩy rửa bồn cầu khác nhau với công dụng tẩy cực mạnh. Bạn có thể sử dụng chúng để thông tắc bồn cầu ngồi xổm nhà mình như sau: Đổ một lượng chất tẩy vừa đủ vào bồn cầu và đợi khoảng 15 – 30 phút. Sau đó, bạn có thể đổ thêm nước ấm để tăng hiệu quả thông tắc. Cuối cùng, xả lại bồn cầu để kết thúc quá trình và đảm bảo việc thông tắc thực hiện thành công!

Trên đây là những cách thông tắc bồn cầu ngồi xổm đơn giản và hiệu quả mà Môi trường Nàng Thơm muốn gửi đến bạn. Tuy nhiên, các cách trên chỉ áp dụng cho trường hợp bồn cầu bị tắc ở mức nhẹ và không quá nghiêm trọng.

Trong tình huống cần thiết, Môi trường Nàng Thơm khuyên bạn nên tìm sự hỗ trợ từ các đơn vị hút hầm cầu uy tín và chuyên nghiệp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *