Những điều cần biết về chất thải nguy hại là gì? - Môi trường Nàng Thơm

Những điều cần biết về chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại là gì chính là một trong những khái niệm cơ bản mà ai cũng nên biết. Bởi lẽ chúng ảnh hưởng nhất nhiều tới sức khỏe con người, gây ra các hệ lụy biến chứng khá lớn. Do vậy dù trong sinh hoạt hay ăn uống thì tất cả thông tin về chất thải cần phải được nắm rõ, chính xác. Đặc biệt hơn là khi mà môi trường sống của chúng ta đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi vấn đề ô nhiễm.

Sơ lược về thông tin chất thải nguy hại là gì?

Theo như Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ( EPA) định nghĩa chất thải nguy hại có những đặc điểm nguy hiểm. Chúng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường. 

Chất thải có chứa các chất hoặc hợp chất có khả năng gây ra mối đe dọa trực tiếp. Các tính chất nguy hiểm như dễ cháy, nổ, độc hại, ăn mòn, dễ lây lan, v.v. Có thể tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người khi kết hợp với các hợp chất khác. Thông thường, đây là các chất oxy hóa, khí nén hoặc chất thải lỏng.

Sơ lược về chất thải nguy hại
Sơ lược về chất thải nguy hại

Tác hại của chất thải nguy hại

Nhiều người sẽ thường thắc mắc tác hại của chất thải nguy hại là gì? Và thường sẽ không hình dung được mức độ nghiêm trọng dẫn đến tâm thế xem nhẹ tác động của chúng.

Tác hại của chất thải nguy hại mà người dân nên biết
Tác hại của chất thải nguy hại mà người dân nên biết

Gây ra những ảnh hưởng xấu sức khỏe con người

Chất thải nguy hại thường có nồng độ axit hoặc kiềm đáng kể. Khi được xảy sự tiếp xúc ăn ý với nhau, sự ăn mòn có thể xảy ra cực kỳ nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn tiếp xúc gần với chất thải độc hại. Điều này có thể bắt lửa hoặc làm tổn thương mắt, phổi hoặc các cơ quan khác. 

Thực tế phổ biến để đánh giá mức độ ăn mòn của rác bằng cách sử dụng độ pH. Rác ăn mòn được định nghĩa là có độ pH từ 12,5 trở lên. Chất thải có thể gây thương tích nghiêm trọng. Trong một vài trường hợp thậm chí tử vong nếu đạt đến mức độ độc cấp tính. 

Ngoài ra, dù nuốt, hít hoặc bôi tại chỗ, chúng đều có thể gây hại cho sức khỏe. Các chất thải có thể có tác dụng lâu dài biểu hiện dần dần. Chất thải chứa các chất mà khi tiếp xúc với không khí hoặc nước sẽ giải phóng khói độc. Những khói này nguy hiểm cho cả người lẫn vật nuôi. 

Làm suy thoái môi trường và đa dạng sinh học

Các hệ sinh thái, sinh vật, thực vật và môi trường đều phải chịu chất thải nguy hại. Hơn nữa, nó là nguyên nhân chính gây ô nhiễm đất, nước và không khí. Mức độ ô nhiễm dựa trên lượng vật liệu nguy hiểm thải ra môi trường. Rác thải sẽ có tác động bất lợi nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Tác động xấu gây chết động thực vật hoặc có  thể gây tuyệt chủng nếu không được xử lý trước khi thải ra môi trường.

Các hoạt động tạo ra chất thải nguy hại là gì? 

  • Ngành dịch vụ: Chất thải nguy hại thường xuyên được tạo ra khi tráng phim. Mặt khác, chất thải y tế từ các phương pháp điều trị hóa trị, chất thải phóng xạ, v.v.
  • Công nghiệp: Nhìn chung, các hoạt động công nghiệp chiếm phần lớn lượng phát sinh chất thải nguy hại. 
  • Nông nghiệp: Phần lớn chất thải nguy hại được tạo thành từ bao bì từ thuốc trừ sâu bị cấm. Thuốc gây độc tế bào cũng có thể được phát hiện trong lọ thuốc và kim tiêm. Gia súc, gia cầm chết do bệnh tật cũng được xếp vào loại rác thải.

Phân loại các chất thải nguy hiểm hiện nay

Loại chất thải nguy hại chứa chất ăn mòn (AW) 

Đây là những hàng hóa luôn có sẵn trong mọi hộ gia đình. Chẳng hạn như thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa nhà vệ sinh và bột giặt.

Loại chất thải nguy hại từ chất nổ (N)

Những chất thải dễ nổ này bao gồm các vật dụng như pin, bình gas, bật lửa, bình phun sơn và những thứ khác. Đây chính là những thứ chúng ta sử dụng hàng ngày để chạy xe hoặc nấu ăn.

Loại chất thải nguy hại dễ cháy nổ (C)

Do chúng có nguồn gốc từ các bồn chứa xăng dầu, thiết bị gia dụng và các nguồn khác. Nên đây có thể coi là chất thải nguy hại có mức độ nguy hiểm cao (cầu dao, dây điện,…)

Loại chất thải nguy hại dễ oxi hóa (OH)

Những chất thải này được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ nên những loại rác thải này. Được coi là bị lạm dụng trên thị trường. Hầu như tất cả chúng đều đến từ màu sắc, sơn móng tay, hydroperoxide,…

Loại chất thải nguy hại y tế

Các bệnh viện và phòng khám là nơi sản xuất phần lớn chất thải nguy hại lây nhiễm. Vật tư y tế đã qua sử dụng như kim tiêm, ống tiêm, thủy ngân và nhiệt kế thủy ngân được bao gồm ở đây.

Loại chất thải nguy hại có độc tố

Phần lớn là những vật dụng chứa hóa chất thải ra môi trường sau khi sử dụng để diệt côn trùng. Những chất thải này cũng xuất hiện trong các cơ sở chế biến,. Tuy nhiên không có phương pháp hiệu quả để xử lý rác thải gia đình.

Các phương pháp xử lý và tái chế chất thải nguy hại

Áp dụng phương án xử lý sinh học

Được sử dụng để xử lý bùn thải độc hại, đất bị ô nhiễm, v.v. Để giảm bớt tác động đến môi trường của chất thải nguy hại. Ở đây sẽ tập trung sử dụng phương pháp chuyển đổi chúng thành chất hữu cơ. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là toàn bộ quá trình ủ sinh học cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Tiêu hủy chất thải trong lò đốt 

Chất thải sẽ được xử lý bằng phương pháp đốt cháy nó. Xỉ than sau khi được làm sạch sẽ được chôn lấp để thải ra môi trường.

Ứng dụng chôn lấp chất thải nguy hại 

Phương pháp này có thể được sử dụng để xử lý nhiều loại chất thải nguy hại, bao gồm bùn nguy hại và tro xỉ. Mỗi hố chôn lấp gắn với một loại chất thải nguy hại nhất định. Rác nguy hại sau khi được lấp đầy sẽ được phủ lớp chống thấm lên trên. Để chất thải tránh xa môi trường, sẽ nén chặt lớp đất mặt trước khi đổ một lớp bê tông. Nước rỉ rác thải nguy hại được tập kết và xử lý.

Dùng phương án tái chế

Đây là kỹ thuật xử lý rác thải nguy hại bao gồm nhựa, giấy, thủy tinh, rác thải điện tử nguy hại… Việc thu gom, xử lý chất thải nguy hại còn nhiều bất cập. Một số kỹ thuật xử lý chất thải nguy hại chưa được thử nghiệm khoa học. Điều này đã gây ô nhiễm môi trường đáng kể do thiếu an toàn.

Do vậy khi nắm được chất thải nguy hại là gì và người dân muốn xử lý chúng. Đơn giản nhất có thể liên hệ với đơn vị vệ sinh Nàng Thơm. Đơn vị không chỉ đưa ra các phương pháp, cố vấn phù hợp, an toàn nhất. 

Những giải pháp nhằm giảm thiểu sự phát sinh chất thải nguy hại là gì?

Dưới đây là một số giải pháp nhằm giảm thiểu sự phát sinh chất thải nguy hại:

Các gia đình phải tự lên kế hoạch thu gom rác

Tại các điểm tái định cư và các địa điểm đã có công trình xử lý rác thải tập trung và có đội thu gom rác thải. Người dân tránh tự xử lý bằng cách tự đốt rác trong nhà. Và không vứt bừa bãi đường làng, kênh rạch, ao hồ. Đồng thời nên tạo ra các chiến dịch phổ cập thêm tác động tiêu cực của chất thải nguy hại là gì cho người dân.

Xây dựng các hố rác di động

Mô hình này có thể thích ứng, đơn giản, cơ bản và dễ sử dụng. Hố rác di động do người dân xây dựng và bảo quản, có thể tích hạn chế (vài trăm lít). Khi hố đầy có thể chuyển sang hố khác để sử dụng.

Những con số gây “sốc” về chất thải nguy hại là gì

Khi bạn đã thực sự hiểu về khái niệm cũng như tác hại về chất thải nguy hại là gì? Có thể bạn sẽ vô cùng sốc hơn về những con số mà chúng đang hiện hữu hiện nay. 

Ngoài việc thải ra hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Cả nước còn tiêu thụ trên 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật mỗi năm. Rác thải, nước thải vẫn chỉ được xử lý ở mức tối thiểu. Có 615 cụm công nghiệp nhưng chỉ có khoảng 5% trong số đó có hệ thống xử lý nước thải tập trung. 

Ngoài ra, có hơn 5.000 doanh nghiệp ở nước ta khai thác khoáng sản và sản xuất vật liệu xây dựng. Cũng như hơn 4.500 cộng đồng thủ công. Mỗi ngày, hơn 13.500 cơ sở y tế thải ra 125.000 m3 nước thải y tế và hơn 47 tấn chất thải nguy hại.

Bài viết ở trên đã  cung cấp  những thông tin vô cùng cần thiết về chất thải nguy hại là gì. Các bạn nên nắm rõ những ảnh hưởng xấu từ chất thải nguy hại. Từ đó cùng Nàng Thơm để tạo nên môi trường xanh, sạch, đẹp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *