Bật mí: Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang? - Môi trường Nàng Thơm

Bật mí: Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang?

Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang hay không là một trong những băn khoăn phổ biến khi xây nhà. Bể phốt là một phần của hệ thống xử lý chất thải nhỏ. Khi thiết kế nhà ở, việc tìm kiếm một vị trí đặt bể phốt là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng phải đặc biệt quan tâm. Nhiều người cho rằng vị trí đặt bể phốt nên ở dưới gầm cầu thang. Thật hư việc này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp qua bài viết dưới đây..

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn được gọi là bể tự hoại hoặc là hầm cầu, là nơi chứa các rác thải hữu cơ. Qua thời gian, các chất thải trong bể sẽ phân hủy thành chất lỏng và chảy xuống cống rãnh.

Chất thải trong nhà vệ sinh sẽ được đưa xuống bể phốt. Các loại bể phốt thường được thiết kế ít nhất ba ngăn gồm khu bảo quản, khu lắng và khu lọc.

Bể phốt được xây dựng trong mỗi gia đình
Bể phốt được xây dựng trong mỗi gia đình

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Xử Lý Hầm Cầu Bị Đầy Đơn Giản Tại Nhà

Những vị trí không nên đặt bể phốt

Vị trí đặt bể phốt không chỉ là những vấn đề về mặt kỹ thuật mà còn đóng vai trò phong thủy quan trọng trong gia đình. Dưới đây là tổng hợp những vị trí không nên đặt bể phốt theo quan điểm phong thủy.  

Ở giữa nhà

Đặt bể phốt ở chính giữa của ngôi nhà sẽ tạo ra sự xung đột giữa hai yếu tố nước và đất (tức là thủy và thổ). Ngoài ra, nếu bạn đặt bể phốt ở trung tâm của ngôi nhà của bạn, nơi mà bạn thường xuyên thực hiện những hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn,.. rất dễ dẫn đến những nguy cơ mắc các bệnh về sức khỏe do bể phốt có nhiều vi khuẩn tích tụ.

Dưới giường ngủ

Theo phong thủy, bể phốt không nên đặt dưới gầm giường. Nơi đây được coi là nơi vượng khí trong phong thủy, vì vậy mà việc đặt bể phốt dưới giường ngủ có thể đem đến bất lợi cho sức khỏe và công việc làm ăn của gia chủ. Gia đình dễ bị ốm đau như phong thấp, bệnh đường hô hấp, bệnh liên quan đến máu huyết.

Không nên đặt bể phốt ở khu vực dưới giường ngủ
Không nên đặt bể phốt ở khu vực dưới giường ngủ

Dưới phòng thờ

Không nên đặt bể phốt dưới phòng thờ, vì phòng thờ được coi là nơi tôn nghiêm của gia đình. Phòng thờ trong phong thủy thì đại diện cho mệnh Hỏa, mà mệnh hỏa và thủy cũng tương khắc với nhau, điều này gây bất lợi cho công việc làm ăn và sức khỏe.

Theo hướng hung

Tùy theo cách bài trí, kết cấu mà mỗi ngôi nhà có khu vượng, khu đắc địa và vị trí hung khác nhau. Khi đặt bể phốt cần xác định khu vực nào của nhà là phạm vào hướng hung để tránh đặt bể phốt ở khu vực đó.

Có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không?

Để xem xét việc có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang, bạn nên cân nhắc giữa những lợi ích và nhược điểm của vị trí này.

Nhược điểm khi đặt bể phốt dưới cầu thang

Đặt bể phốt dưới gầm cầu thang có thể gây nứt sàn: Cấu trúc bên dưới cống là cấu trúc rỗng. Khi xây bể phốt dưới gầm cầu thang, trần của bể phốt không đủ diện tích và độ dày. Từ đó mà dễ gây nên hiện tượng nứt, sụt lún.

Sự bất tiện khi hút bể phốt: Trong nhiều trường hợp mà bể phốt bị đầy hay gặp sự cố buộc phải hút bể phốt, việc lắp đặt các thiết bị máy móc hút bể phốt ở dưới gầm cầu thang là một trong những nhiệm vụ tương đối khó khăn.

Những ưu điểm của việc đặt bể phốt dưới cầu thang

Khi đặt bể phốt phía dưới được đặt gần cầu thang, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều diện tích cho gia đình mình.

Bể phốt khi được thiết kế đúng kỹ thuật sẽ hạn chế tối đa những khúc cua có thể ảnh hưởng đến dòng chảy và sự lưu thông của bồn cầu.

Bể phốt đặt dưới gầm cầu thang phải đảm bảo tiêu chí gì?

  • Nắp bể phốt: Khi đặt dưới chân cầu thang, phần nắp của bể phốt cần được thiết kế dày để bể có thể chịu tải trọng.
  • Nên né phần chân cầu thang khi đặt vị trí bể phốt, đảm bảo bể phốt phải sát tường theo phương thẳng từ nhà vệ sinh xuống.
  • Tận dụng khoảng trống ở giữa của chân cầu thang: Khi thiết kế bể phốt thường có ba ngăn. Lúc này, bạn hãy đặt ngay 1 ngăn lớn ở giữa và 2 ngăn nhỏ bên kia.

Trên đây là những thông tin về có nên đặt bể phốt dưới gầm cầu thang không. Nhìn chung, việc đặt bể phốt dưới gầm cầu thang sẽ có những cái lợi và cái hại riêng. Tùy vào sở thích và nhu cầu của gia chủ mà có quyết định hợp lý. Hy vọng qua những chia sẻ của bài viết sẽ giúp bạn đọc đã tìm ra được phương án thiết kế bể phốt phù hợp. 

Tham khảo thêm: Bao Lâu Hút Hầm Cầu 1 Lần? Tại Sao Phải Hút Theo Định Kỳ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *