Sơ đồ hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm có những hệ thống nào

Sơ đồ hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm có những hệ thống nào

Đối với các ngôi nhà ở thành phố, một hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm có các loại nước thải như nước mưa, nước thải sinh hoạt và một bể phốt phân hủy. Từ đó dẫn chúng về hệ thống cống thành phố. Tuy nhiên, vào những ngày mưa to liên tục sẽ làm cho các đường ống thoát nước bị tắc sinh ra mùi hôi khó chịu. Vì thế, việc nắm bắt một sơ đồ hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm những gì là vô cùng cần thiết. Hãy tìm hiểu vấn đề này cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ đồ hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm những gì?

Một hệ thống thoát nước gọn gàng và sạch sẽ giúp cho quá trình thay thế sửa chữa đường ống một cách nhanh chóng. Đồng thời giúp giảm thiểu tình trạng tắc cống và giảm thiểu được mùi hôi. Hầu hết các gia đình, đặc biệt là các ngôi nhà ở trong lòng thành phố thì hệ thống thoát nước thải trong nhà sẽ gồm những hệ thống sau đây:

Hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm nước mưa và nước thải sinh hoạt

Hệ thống thoát nước là hệ thống bao gồm cả các đường ống thoát nước, ống cống và các chất thải sinh hoạt đến nơi xử lý nước. Trước đây, hệ thống thoát nước thải truyền thống gộp chung hệ thống thoát nước mưa và nước sinh hoạt thành một đường duy nhất. Nên vào mùa mưa, lượng nước chảy rất nhiều làm cho chất rắn sinh hoạt chưa kịp tiêu hủy đã phải trôi theo xuống cống. Dẫn đến tình trạng tắc nghẽn cống đồng thời làm bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các thành viên trong gia đình cũng như môi trường xung quanh.

Do tính bất tiện của hệ thống thoát nước truyền thống vì thế người ta phải chia đường ống thoát nước ra hai loại riêng biệt. Loại thứ nhất là hệ thống nước mưa, loại thứ 2 là hệ thống nước thải sinh hoạt mang theo chất thải dạng rắn và lỏng. Loại này là loại nước thải được thu từ các khu vực tắm, giặt, bếp núc, nhà vệ sinh.

Chia đường ống thoát nước ra hai loại riêng biệt

Xem thêm: Cách Đi Đường Thoát Nước Nhà Vệ Sinh Đạt Tiêu Chuẩn

Hệ thống làm thông khí trong nhà

Hệ thống này thường nằm trên các mái nhà và phải được kết nối với hệ thống thoát nước thải. Điều này sẽ cung cấp thêm không khí giúp hệ thống thoát nước thải được hoạt động hiệu quả.

Hệ thống làm thông khí trong nhà

Hố gas

Hố gas là nơi cuối cùng trong hệ thống thoát nước trong nhà giúp trung chuyển nước thải đến hệ thống cống công cộng. Là nơi tiếp nhận các chất thải từ các lỗ thoát sàn, lavibo, bồn rửa bát, nhà tắm,…Hố gas có chức năng như một bộ lọc rác thải, các chất cặn bã để đảm bảo phần rác thải sinh hoạt không xả ra bên ngoài. Vậy có nên đặt hố gas trong nhà hay không? Hãy cùng chúng tôi phân tích phần ưu nhược điểm của vị trí đặt hố gas nhé.

Đặt hố gas trong nhà

Lắp đặt hố gas trong nhà sẽ đem đến một số ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm một khoản chi phí khi lắp đặt hố gas.
 • Có thể kết hợp được với móng nhà hoặc tường nhà.
 • Ít diễn ra tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước vì hệ thống nước thải sẽ được chảy trực tiếp xuống dưới bể phốt.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì lắp hố gas trong nhà sẽ có những bất tiện sau:

 • Cần sử dụng rất nhiều đường ống thoát nước.
 • Nếu không may xảy ra sự cố thì bắt buộc phải giải quyết ngay. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Đặt hố gas bên ngoài nhà

Lắp đặt hố gas bên ngoài nhà sẽ đem đến một số ưu điểm sau:

 • Không cần sử dụng quá nhiều ống dẫn nước.
 • Quá trình bảo trì, sửa chữa hố gas vô cùng nhanh chóng nếu không may xảy ra sự cố.
 • Không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như không gây bất tiện cho các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, việc lắp đặt bên ngoài như thế sẽ gây ra một số bất tiện sau:

 • Tuy không cần nhiều ống nước nhưng bạn phải đảm bảo hệ thống đường ống của mình thật dài.
 • Tốn khá nhiều chi phí khi lắp đặt công trình thoát nước thải hố gas bên ngoài.
 • Vì nó vừa dài vừa nhiều khớp nối nên rất dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống thoát nước.
Đặt hố gas ở đâu là tốt nhất

Bể phốt phân hủy chất thải trong nhà nên lắp đặt ở đâu?

Bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu,…là nơi tiếp nhận các chất thải dạng rắn và dạng lỏng từ nhà vệ sinh của ngôi nhà. Nếu không xử lý đúng cách sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình cũng như môi trường bên ngoài.

Đơn vị xử lý hầm cầu trong nhà bị đầy uy tín chất lượng với giá rẻ

Sau khi cung cấp cho các bạn thông tin về hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm những gì, phần này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý hầm cầu bị đầy tràn uy tín hàng đầu Việt Nam.

Dịch vụ Môi trường Nàng Thơm là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ hút hầm cầu nổi tiếng ở Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng một dịch vụ chất lượng và giá rẻ phải chăng, chúng tôi luôn đào tạo nhân viên của mình trở nên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm xử lý mọi tình huống. Đặc biệt, đơn vị Nàng Thơm cũng đưa ra rất nhiều gói dịch vụ với mức giá thấp hơn trên thị trường rất nhiều, phù hợp với bất kỳ khách hàng nào.

Đơn vị xử lý hầm cầu trong nhà bị đầy uy tín chất lượng với giá rẻ

Ngoài ra, Nàng Thơm cũng sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp xử lý tình trạng tắc hầm cầu nhanh chóng. Tất nhiên chúng tôi sẽ dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, cam kết không để lại mùi hôi sau khi đã xử lý.

Hệ thống thoát nước thải trong nhà gồm những gì đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên. Hệ thông thoát nước thải càng gọn gàng sẽ giúp cho việc thi công trở nên nhanh chóng và bạn không cần mất nhiều diện tích trong nhà. Đồng thời vấn đề vệ sinh và thoát nước thải cũng trở nên dễ dàng. Nếu khách hàng có nhu cầu giải quyết tình trạng thông cống thoát nước hay hút hầm cầu hãy liên hệ với Dịch vụ Môi trường Nàng Thơm nhé!

>Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *