Thiết kế hố ga thoát nước theo các tiêu chuẩn nào?

Hố ga là gì? Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước như thế nào?

Hố ga là một bộ phận rất quan trọng trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hố ga là gì và cách thiết kế hố ga thoát nước như thế nào cho đúng chuẩn. Vì vậy, bài viết dưới đây, moitruongnangthomcom sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về công trình này.  

Hố ga là gì? 

Hố ga là một bộ phận của đường dẫn nước thải. Trên mỗi hố ga sẽ có một cái miệng và được đậy bằng nắp để thuận tiện cho việc nạo vét. Hàng ngày, nước thải sẽ chảy qua hố ga và các chất thải sẽ bị chìm xuống dưới giúp cho các đường ống không bị tắc.

Thông thường, ở mỗi đoạn cống sẽ có một hố ga. Như vậy, người ta sẽ dễ dàng nạo vét và giải quyết được vấn đề nghẽn tắc cống rãnh một cách nhanh chóng hơn. Như vậy, hố ga chính là một phần của cống thoát nước và được xây dựng thấp hơn so với cống thoát nước. 

Hiểu rõ khái niệm hố ga là gì
Hiểu rõ khái niệm hố ga là gì

Phân loại hố ga 

Trước khi tìm hiểu về cách thiết kế hố ga thoát nước thì chúng ta cần biết có Hiện nay có rất nhiều loại hố ga khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của người dân. Dưới đây là những loại hố ga đang được sử dụng phổ biến:

Hố ga inox

Hố ga làm bằng inox có độ bền rất cao và không thể hoen gỉ trong quá trình sử dụng. Do đó, nhiều người ưu tiên sử dụng loại hố ga này trong các công trình của gia đình mình. Ngoài ra, hố ga thoát sàn inox có khả năng chống mùi, dễ làm sạch nên giá thành cũng khá cao.

Hố ga Composite

Đây là một loại hố ga được đúc sẵn với nhiều tính năng nổi trội. Hố ga Composite rất dễ vận chuyển, khả năng chịu lực lớn và có độ bền cao. Bên cạnh đó, nó cũng rất đa dạng về kiểu dáng nên được người dùng lựa chọn mỗi khi muốn lắp đặt hố ga.

Hố ga bằng gạch

Đây là loại hố ga gia đình và được sử dụng khá phổ biến. Nó được xây bằng các nguyên liệu rất dễ tìm như cát vàng, đá, sỏi, xi măng. Bên cạnh đó, khi sử dụng khách hàng cũng có thể chủ động thay đổi kích thước sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. 

Hố ga bê tông cốt thép

Đây là loại hố ga được đúc sẵn với độ bền rất cao. Loại này được sản xuất động loại nên rất đồng đều và dễ dàng lắp đặt. Mọi người có thể lắp đặt hố ga bê tông cốt thép đúc sẵn với kích thước theo yêu cầu.

Hố ga bằng bê tông khá bền và chi phí thi công rẻ
Hố ga bằng bê tông khá bền và chi phí thi công rẻ

Thiết kế hố ga thoát nước cần tuân theo những tiêu chuẩn gì? 

Để làm hố ga đúng cách thì mọi người cần phải nắm rõ tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước. Dưới đây là một số thông số của một hố ga tiêu chuẩn, mọi người cần ghi nhớ.

Khoảng cách giữa các hố ga

Khoảng cách giữa các hố ga càng giảm thì hiệu quả của việc lưu thông dòng chảy càng tăng. Nhờ vậy mà các ống thoát nước có thể hạn chế được tình trạng tắc, nghẽn. Theo các chuyên gia thì giữa các hố ga cần phải có khoảng cách giao động từ 7 đến 20m. Điều này phụ thuộc vào từng công trình khác nhau, cụ thể:

  • Hố ga ở khu vực thành phố thì các hố cách nhau 20.
  • Hố ga cho các công ty hay xí nghiệp thì các hố cách nhau từ 10 đến 15m.
  • Hố ga sử dụng cho nhà hàng và gia đình thì mỗi hố cách nhau 7 đến 10m.  
Thiết kế hố ga thoát nước cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn
Thiết kế hố ga thoát nước cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn

Kích thước của hố

Kích thước của hố cũng sẽ phụ thuộc vào từng loại công trình khác nhau. Cụ thể:

  • Hố ga thành phố tiêu chuẩn sẽ có kích thước (Dài x rộng x sâu) như sau: 200x150x200 cm.
  • Hố ga  tại các xí nghiệp sẽ có kích thước: 100x80x200 cm.
  • Hố ga cho các gia đình thì có kích thước: 40x30x50 cm. 

Độ sâu

Độ sâu của hố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng rác thải được lắng đọng. Tuy nhiên, nếu hố càng sâu thì càng khó làm sạch và nạo vét. Vì vậy, khi thiết kế hố ga thoát nước thì độ sâu chỉ từ 1m trở lại là phù hợp nhất.  

Hướng dẫn cách làm hố ga 

Sau khi đã thiết kế hố ga thoát nước xong thì mọi người có thể bắt tay vào thi công. Dưới đây là hướng về cách làm hố ga đúng kỹ thuật, mọi người có thể tham khảo:

  • Bước 1: Bóc tách khối lượng để xác định các nguyên vật liệu cần cho quá trình xây dựng.
  • Bước 2: Tiến hành đo đạc về kích thước, xác định vị trí và đào đất.
  • Bước 3: Xây tường gạch thẻ theo đúng như bản vẽ. Sau đó sử dụng vữa, hồ để trét và chống thấm bề mặt bên ngoài, bên trong hố ga.
  • Bước 4: Tiến hành lắp đặt đường ống nước ra vào của hố. Tiếp theo, mọi người hãy kiểm tra các kẽ hở ở xung quanh và lắp nắp đậy cẩn thận để tránh trường hợp mùi hôi bị thoát ra ngoài. 
Các bước xây dựng công trình hố ga thoát nước
Các bước xây dựng công trình hố ga thoát nước

Như vậy, bài viết đã tổng hợp tất cả những thông tin đầy đủ về hố ga và tiêu chuẩn thiết kế hố ga. Nếu quý khách hàng muốn biết thêm về dịch vụ thiết kế, lắp đặt hố ga thì có thể liên hệ qua số điện thoại: 0968.77.44.88 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *