Hướng dẫn xử lý tình trạng bồn cầu bị sục khí hiệu quả tại nhà

Hướng dẫn xử lý tình trạng bồn cầu bị sục khí hiệu quả tại nhà

Bồn cầu bị sôi ục ục không phải là tình trạng xảy ra phổ biến. Nên mỗi khi đối mặt với nó mọi người đều sẽ trở nên hoang mang và lo sợ. Vậy bồn cầu bị sục khí là hiện tượng gì? Làm thế nào để xử lý được hiện tượng này một cách nhanh chóng? Đọc ngay bài viết bên dưới này để tìm ra câu trả lời nhé!

Bồn cầu bị sục khí là hiện tượng gì?

Đây là hiện tượng báo hiệu cho bồn cầu đang gặp các vấn đề và cần được xử lý ngay để không gây ra những hiện trạng xấu hơn. Bồn cầu khi bị sục khí sẽ có những hiện tượng như:

 • Dội nước mãi không xuống hoặc thoát nước chậm hơn thông thường.
 • Nước xoay tròn đều trong một vài phút rồi mới bắt đầu thoát hết chất thải trong bồn cầu.
 • Bọt khí nổi lên và bọt nước bắn tung tóe trên thành bồn.
 • Bồn cầu bắt đầu kêu ục ục hay ọc ọc nghe như bình nước nóng đang sôi.
 • Xuất hiện mùi hôi của chất thải bốc lên, dôi khi gây ra hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu.
Bồn cầu bị sục khí

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng bồn cầu bị sục khí

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bồn cầu bị sôi ục ục, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà bạn cần tham khảo.

Đường ống thoát hơi bị tắc nghẽn bởi các chất cặn bã

Hầm cầu có hai đường ống có thể thông hơi ra ngoài đó là đường ống thông khí và bồn cầu. Nên nếu đường ống thoát hơi bị tắc nghẽn thì lượng chất thải sẽ không ngừng tăng trong hầm cầu. Điều này sẽ gây áp lực rất lớn lên bồn cầu nên mỗi khi xả nước, luồng không khí và nước thải sẽ chen chúc nhau trong đường ống mà chạy ra ngoài. Đó là lý do vì sao mà cứ xả nước thì bồn cầu phát ra tiếng ục ục kèm theo bọt nước bắn tung tóe.

Vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu gây tắc nghẽn

Hiện nay, có rất nhiều người đi vệ sinh xong thì có thói quen vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu khiến cho nó bị tắc nghẽn. Hoặc có đôi khi chúng ta vô tình làm rơi các dị vật vào bồn cầu khiến chúng không thể phân hủy được gây nên hiện tượng bồn cầu bị sục khí.

Vứt quá nhiều giấy vệ sinh vào bồn cầu gây tắc nghẽn

Hầm cầu nhà bạn đã bị đầy

Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bồn cầu bị sục khí và phát ra tiếng ọc ọc khi xả nước. Bởi khi hầm cầu bị đầy dẫn đến các chất thải và khí thải cũng tăng lên. Làm cho đường ống thoát hơi sẽ bị tắc bởi các chất thải. Nên khi xả nước, chất thải sẽ men theo đường ống, đi xuống hầm cầu và tích tụ tại đó. Còn lượng khí thải trong bể phốt sẽ thoát ra ngược lại theo đường ống và làm cho bồn cầu có hiện tượng bọt khí bắn tung tóe.

Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị sục khí hiệu quả nhất

Khi biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng bồn cầu bị sôi ọc ọc thì bạn cần thực hiện những giải pháp sau để khắc phục:

 • Nếu đường ống thông khí bị tắc nghẽn thì bạn có thể dùng bột thông cống, các dung dịch thông cống. Hoặc bạn cũng có thể thông tắc bằng cách sử dụng các dụng cụ như pittong, móc phơi đồ, thiết bị thông cống chuyên dụng,…
Thông tắc bồn cầu bằng thiết bị thông cống chuyên dụng
 • Nên mở cửa nhà vệ sinh hoặc cửa thông gió để nhà vệ sinh được thoáng hơn, các khí độc được giải phóng ra bên ngoài tránh gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình.
 • Nếu dị vật hoặc giấy vệ sinh rơi vào bồn cầu thì hãy dùng nước sôi để dội và xả lại thêm lần nữa. Điều này sẽ tránh được tình trạng tắc đường thông khí.
 • Còn nếu như bồn cầu bị nghẹt quá nặng hoặc hầm cầu bị đầy thì cách tốt nhất hãy gọi điện cho dịch vụ hút hầm cầu và thông cống nghẹt Nàng Thơm để được hỗ trợ. Những người thợ có những thiết bị chuyên dụng và kinh nghiệm chuyên môn cao sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng bồn cầu bị sục khí một cách triệt để.
Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị sục khí hiệu quả nhất

Một số lưu ý để tránh tình trạng bồn cầu bị sôi ục ục

Để tránh được tình trạng này và hạn chế tối đa hiện tượng bồn cầu bị sôi ục ục thì bạn cần:

 • Tập thói quen không vứt giấy vệ sinh và bồn cầu, ngay cả những loại giấy mềm, dễ phân hủy cũng không nên vứt vào bồn sau khi đi vệ sinh.
 • Hạn chế làm rơi những tạp chất, dị vật khó phân hủy vào trong bồn cầu.
 • Nếu nhận thấy bồn cầu có dấu hiệu bị sục khí hoặc xả nước yếu, đến lần thứ 2 mới sạch thì hãy cố gắng thông thoáng bồn cầu ngay.
 • Thuê dịch vụ hút hầm cầu định kỳ để tránh tình trạng hầm cầu bị đầy.
 • Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh bằng cách dùng dụng cụ thông thoáng cho bồn cầu.
Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh bằng cách dùng dụng cụ thông thoáng cho bồn cầu.

Lời kết

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn nguyên nhân gây ra hiện tượng bồn cầu bị sục khí cũng như cách khắc phục chúng nhanh chóng, hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo những cách này để giải quyết tình trạng bồn cầu bị sục khí. Nếu như bạn làm theo nhưng vẫn không hiệu quả thì hãy liên hệ ngay đến Dịch vụ Môi trường Nàng Thơm để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *