Kích thước bồn cầu tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay 2023

Các kích thước bồn cầu chuẩn nhất hiện nay 2023

Kích thước bồn cầu là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế phòng tắm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các kích thước chuẩn của bồn cầu và cách chọn lựa phù hợp với không gian phòng tắm của mình. 

Với nhiều loại sản phẩm kích thước đa dạng trên thị trường, đôi khi người tiêu dùng cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Chính vì vậy, trong bài viết này, moitruongnangthom sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kích thước bàn cầu, từ đó giúp bạn dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất cho không gian phòng tắm của mình.

Kích thước bồn cầu tiêu chuẩn để làm gì?

Kích thước toilet tiêu chuẩn là một yếu tố rất quan trọng trong việc lựa chọn bồn cầu cho nhà tắm. Nếu bồn cầu quá to hoặc quá nhỏ so với kích thước nhà tắm sẽ gây bất tiện khi sử dụng. Ngoài ra còn gây mất thẩm mỹ cho không gian nhà tắm. Một chiếc bồn cầu có kích thước chuẩn sẽ giúp phòng tắm của bạn tiện nghi và đẹp mắt hơn. 

Các kích thước chuẩn của bàn cầu

Bồn cầu 1 khối 

Với bồn cầu 1 khối. Kích thước của chúng như sau:

 • Chiều cao: 600mm  
 • Chiều dài:  Từ 700mm đến 750mm
 • Chiều rộng trước: 288mm
 • Chiều rộng sau: 520mm
 • Tâm thoát: 80 x 60mm  
kích thước bồn cầu 1
kích thước tiêu chuẩn bồn cầu 1 khối

Tuy nhiên, đây chỉ là kích thước tiêu chuẩn tham khảo. Tùy vào từng thương hiệu khác nhau, từng loại khác nhau mà sẽ có kích thước khác nhau.

Bồn cầu 2 khối 

Kích thước tiêu chuẩn của bàn cầu 2 khối sẽ nhỏ hơn so với 1 khối vì cấu tạo két nước và thân bệt tách rời nhau.

 • Chiều cao: Từ 785 đến 805mm
 • Chiều dài: Từ 710 đến 740mm
 • Chiều rộng: Từ 360 đến 375mm
 • Tâm ống thoát: 150mm
kích thước bồn cầu 2
kích thước tiêu chuẩn bồn cầu 2 khối 

Bồn cầu thông minh

Do cấu tạo khác biệt, tích hợp với công nghệ hiện đại nhiều tính năng như sưởi, rửa tự động,… Nên kích thước sẽ nhỏ hơn so với 2 loại trên.

 • Chiều cao: Từ 380 đến 610mm
 • Chiều dài: 790mm
 • Chiều rộng: Từ 460 đến 500mm
 • Tâm ống thoát: 170mm
bản vẽ bàn cầu thông minh
kích thước tiêu chuẩn bồn cầu thông minh

Bồn cầu trẻ em

Do là bồn cầu dành cho trẻ em nên kích thước sẽ có sự chênh lệch cực lớn so với các dòng bồn cầu khác.

 • Chiều cao: Tối đa 400mm 
 • Chiều rộng: Tối đa 700mm 
 • Chiều sâu: Tối đa 650mm
bản vẽ bàn cầu trẻ em
kích thước tiêu chuẩn bồn cầu trẻ em

Bàn cầu treo tường

 • Chiều cao: Từ 320mm  
 • Chiều dài: Từ 600m 
 • Chiều rộng: Từ 360mm 
bản vẽ bàn cầu treo tường
kích thước tiêu chuẩn bồn cầu treo tường

Cách xác định vị trí đặt bồn cầu

Để xác định vị trí đặt đặt bồn cầu chính xác. Bạn cần đo đạc chi tiết từ chiều cao, chiều dài, rộng của chiếc bồn cầu để chọn được chiếc bồn cầu phù hợp với kích thước nhà tắm của mình.

Đo chiều cao bồn cầu

Để đo chiều cao bồn cầu, bạn cần sử dụng thước đo từ sàn nhà tắm lên vị trí tương đương mà bạn muốn đặt bồn cầu. Việc đo chiều cao sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc bồn cầu với chiều cao vừa phải. Không quá cao đụng trần nhà nhưng cũng không quá thấp.

Nếu bạn có ý định xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì việc đo chiều cao lại cực kỳ quan trọng. Vì vị trí dưới gầm cầu thang thường có trần khá thấp. Nếu không đo kỹ thì việc bồn cầu quá cao đến mức đụng trần nhà sẽ xảy ra. 

Đo chiều dài bồn cầu

Tiếp đến sẽ là đo chiều dài bồn cầu. Bạn sẽ dùng thước đo từ tường đến vị trí đối diện ước chừng tương đương với chiều dài bồn cầu để tránh bị vướng bởi đồ vật xung quanh. 

Lưu ý, khoảng cách từ tường đến vị trí đặt bồn cầu đối diện nên tối thiểu trong 30cm. 

Đo chiều rộng bồn cầu

Cuối cùng là đo chiều rộng của bồn cầu. Bạn cần đo chiều rộng từ bên trái sang bên phải nơi bạn muốn đặt bồn cầu. Khi đo, phải đảm bảo chiều rộng của bồn cầu và của vị trí lắp đặt khớp với nhau.

Lưu ý, khoảng cách tối thiểu khi đo chiều rộng bồn cầu phải ít nhất 30cm. 

Kích cỡ bàn cầu thích hợp cho các không gian khác nhau

Mỗi một không gian khác nhau sẽ phù hợp với từng loại bồn cầu khác nhau. Sẽ tùy vào độ lớn nhỏ của không gian nhà tắm mà chọn kích thước bệ xí phù hợp.

Cho phòng tắm nhỏ

Nếu phòng tắm của bạn nhỏ thì bạn nên lựa chọn mẫu bồn cầu treo tường (âm tường) để sử dụng. Vì két nước đã được lắp đặt âm tường nên chiều dài của loại này sẽ ngắn hơn rất nhiều so với các loại khác. 

Về kích thước cụ thể, bạn hãy dựa vào kích thước cụ thể của phòng tắm mình mà lựa chọn thương hiệu bồn cầu âm tường phù hợp nhất. Nhưng kích thước khuyến khích sẽ từ 650-750mm cho chiều dài, 350-400mm cho chiều rộng. 

Cho phòng tắm lớn

Đối với phòng tắm lớn thì sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn bồn cầu. Kích cỡ khuyến khích nên từ 750-850mm cho chiều dài. Từ 400 đến 450mm cho chiều rộng.

Về chủng loại thì cả bồn cầu một khối, hai khối, thông minh, treo tường đều phù hợp cho phòng tắm lớn. Tuy nhiên, bồn cầu 2 khối và bồn cầu thông minh sẽ có kích cỡ nhỏ và dễ dàng lắp đặt hơn bồn cầu 1 khối.  

Cho nhà tắm khách sạn, văn phòng

Đối với khách sạn hay văn phòng. Chúng tôi khuyến khích nên chọn bồn cầu có kích thước phổ biến nhất là 600 x 360 x 320 mm. Đây là kích thước hầu hết các nhà hàng, khách sạn hiện nay đều sử dụng.

Vẫn có một số khách sạn, văn phòng, nhà hàng có kích thước lớn hay nhỏ hơn bình thường. Do đó, bạn nên thực hiện đo đạc để chọn được kích thước phù hợp nhất.

Tóm lại, việc chọn kích thước bệ xí là một quá trình quan trọng và cần được thực hiện đúng cách. Không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà tắm mà còn giúp tiết kiệm diện tích, tăng tính tiện nghi cho người dùng.

Hy vọng, bài viết này sẽ giúp cho bạn chọn được bồn cầu ưng ý cho nhà tắm của mình. Nếu còn thắc mắc gì thêm, bạn hãy để lại bình luận phía dưới. Moitruongnangthom sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *