Ngày Môi trường Thế giới 5/6: "Chỉ một trái đất xanh"

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: “Chỉ một trái đất xanh”

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: “Chỉ một trái đất xanh”

Ngày Môi trường Thế giới 5/6 là lời nhắc nhở mạnh mẽ về trách nhiệm bảo vệ hành tinh xanh của mỗi cá nhân và cộng đồng.

Trên vũ trụ bao la, con người chỉ có duy nhất một Trái Đất là ngôi nhà chung để sinh sống. Nơi đây đã nuôi dưỡng, che chở cho chúng ta từ thuở sơ khai, mang đến cho ta nguồn tài nguyên vô giá và nuôi dưỡng tâm hồn con người bằng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Thế nhưng, Trái Đất đang phải đối mặt với những nguy cơ to lớn do chính bàn tay tàn phá của con người.

ngày Môi trường Thế giới 56
Ngày Môi trường Thế giới 5/6

Ngày Môi trường Thế giới 5/6, sự kiện này kêu gọi tất cả chúng ta cùng chung tay hành động để gìn giữ môi trường sống cho chính bản thân, cho thế hệ tương lai và cho sự tồn tại của muôn loài.

Ngày Môi trường Thế giới là ngày gì?

Ngày Môi trường thế giới, tiếng anh là World Environment Day, là dịp để toàn thế giới cùng tham gia vào các hoạt động bảo vệ và chăm sóc môi trường Trái đất.

Những hoạt động này được tổ chức bởi Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP).

Lịch sử, ý nghĩa của ngày Môi trường Thế giới 5/6

Lịch sử ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới 5/6 bắt nguồn từ sự kiện tổ chức lần đầu tiên vào ngày 5/6/1972 tại Stockholm, Thụy Điển. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã công bố sự kiện quan trọng này, được hơn 150 quốc gia hưởng ứng từ năm 1972 đến nay.

Trong tuần lễ ngày 5 tháng 6, các hoạt động bảo vệ môi trường được đẩy mạnh. Ngày phong trào này diễn ra ở nhiều quốc gia khác nhau mỗi năm.

Lịch sử ngày Môi trường Thế giới
Lịch sử ngày Môi trường Thế giới

Việt Nam đã tích cực tham gia Ngày Môi trường Thế giới từ năm 1982, với nhiều hoạt động ý nghĩa để người dân hưởng ứng và chung tay bảo vệ môi trường.

Đến nay, Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Ý nghĩa ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới 5/6 mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với môi trường sống của con người trên toàn thế giới.

Sự kiện này khơi dậy nguồn cảm hứng, thúc đẩy tư tưởng và hướng mọi người về bảo vệ môi trường, cùng nhau thực hiện các hành động thiết thực hơn để bảo vệ hành tinh.

Ý nghĩa ngày Môi trường Thế Giới
Ý nghĩa ngày Môi trường Thế Giới

Mỗi năm, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ quyết định thông điệp chính thức khác nhau cho Ngày Môi trường Thế giới.

Thông điệp này sẽ được thông báo đến các quốc gia và người dân trên toàn thế giới, bao gồm định hướng về các vấn đề môi trường và bảo vệ không gian xanh, nhằm thống nhất hành động trên toàn cầu.

Đặc biệt, Ngày Môi trường Thế giới còn là cơ hội quan trọng để truyền tải thông điệp về môi trường tới trẻ em – thế hệ tương lai của Trái Đất.

Nhờ đó, các em có thể hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và cùng chung tay góp sức bảo vệ hành tinh xanh này.

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới 5/6 các năm trước

Chủ đề Năm 2015

Chủ đề là “Bảy tỷ giấc mơ. Một hành tinh. Tiêu dùng cẩn thận”.

Chủ đề Năm 2016

Chủ đề là “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” (Zero Tolerance for the Illegal Wildlife trade).

Chủ đề Năm 2017

Chủ đề là “Kết nối con người với thiên nhiên – trong thành phố và trên đất liền, từ các cực đến xích đạo” (Connecting People to Nature – in the city and on the land, from the poles to the equator).

Chủ đề Năm 2018

Chủ đề là “Đánh bại ô nhiễm nhựa” với mục đích cố gắng thay đổi cuộc sống hàng ngày để giảm bớt gánh nặng tình trạng ô nhiễm nhựa.

Chủ đề Năm 2019

“Ô nhiễm không khí” chính là chủ đề chính của ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Chủ đề Năm 2020

Vào năm này, chủ đề ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) lựa chọn là “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature).

Chủ đề Năm 2021

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã lựa chọn Chủ đề của ngày Môi trường Thế giới 05/6/2021 là “Phục hồi Hệ sinh thái” (Ecosystem Restoration).

Chủ đề Năm 2022

Năm 2022 , ngày môi trường thế giới được phát động với chủ đề “Chỉ một Trái Đất” (Only One Earth).

Chủ đề Năm 2023

Năm 2023 cũng là năm kỷ niệm 50 năm Ngày Môi trường Thế giới, đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm từ rác thải nhựa” (Solutions to plastic pollution) với slogan “Đánh bại ô nhiễm rác thải nhựa” (Beat Plastic Pollution)

Hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6

Ngày Môi trường Thế giới tại các nước

Với sự hưởng ứng từ hơn 150 quốc gia, Ngày Môi trường Thế giới 5/6 được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng về hình thức cũng như quy mô.

Một số hoạt động nổi bật có thể kể đến như: trồng cây, đạp xe diễu hành vì môi trường, dọn vệ sinh, hòa nhạc xanh, các cuộc thi viết và vẽ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, chiến dịch dọn rác thải, chiến dịch trồng cây xanh, tái chế rác thải và thi thiết kế thời trang từ vật liệu tái chế.

Ngày Môi trường Thế giới tại các nước
Ngày Môi trường Thế giới tại các nước

Ngày Môi trường Thế giới tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Ngày Môi trường Thế giới được nhiệt tình hưởng ứng thông qua nhiều hoạt động cụ thể như: treo băng rôn, áp phích, pano để tuyên truyền; tổ chức các buổi mít tinh và ra quân làm vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; thu gom và xử lý chất thải.

Ngày Môi trường Thế giới tại Việt Nam
Ngày Môi trường Thế giới tại Việt Nam

Các hoạt động còn bao gồm việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải nhựa tại cơ quan, đơn vị và khu dân cư, cùng với việc xây dựng và thực hiện các chiến lược, nhiệm vụ, đề án, dự án về bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *