Phó thủ tướng: Chúng ta đang quá thiếu nhà vệ sinh công cộng - Môi trường Nàng Thơm

Phó thủ tướng: Chúng ta đang quá thiếu nhà vệ sinh công cộng

Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về chủ trương, giải pháp cho nhà vệ sinh, nhiều ý kiến cho rằng nhà vệ sinh liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người và còn là biểu hiện của văn hóa, văn minh.

Nhà vệ sinh công cộng
Thiếu nhà vệ sinh tưởng là câu chuyện nhỏ nhưng lại không nhỏ.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu một số bộ, ngành cần đưa ra chủ trương, giải pháp về triển khai xây dựng nhà vệ sinh thời gian tới.

Tại cuộc họp, các ý kiến thống nhất cho rằng, vấn đề nhà vệ sinh nói chung, trong đó có nhà vệ sinh công cộng, tưởng chừng không lớn nhưng rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Sức khỏe của học sinh trong trường học, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện, người đi du lịch…

Nhà vệ sinh còn là biểu hiện của văn hóa, văn minh của một xã hội trong thời kỳ hội nhập, tác động trực tiếp ngay đến du lịch.
Những năm gần đây, vấn đề nhà vệ sinh đã được Chính phủ, các bộ, ngành chú ý chỉ đạo. Tình trạng nhà vệ sinh ở Việt Nam, cả hộ gia đình và công cộng, đã có bước tiến bộ rất lớn, nhưng vẫn còn rất xa so với mong muốn của người dân và chuẩn mực ở các nước phát triển.

Rõ nhất là nhà vệ sinh trong các trường học, bệnh viện dù đã được sửa chữa, nâng cấp, xây mới nhưng phần lớn chưa đạt chuẩn. Cụ thể, chúng ta vẫn thiếu nhà vệ sinh công cộng; thiết kế, xây dựng chưa đạt chuẩn vệ sinh, nước thải; vận hành, quản lý không tốt.

Nguyên nhân thiếu nguồn lực thì còn là nhận thức, chưa đúng, đầy đủ tầm quan trọng của nhà vệ sinh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam đã trình bày thực trạng và kiến nghị những giải pháp xây dựng, vận hành nhà vệ sinh tại các bệnh viện, trường học, nơi công cộng, khu vực nông thôn và miền núi, nhằm phục vụ tốt nhất và bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành phải rà lại xem đã có quy định chưa, còn phù hợp hay không. Các tiêu chí đảm bảo sức khỏe, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn trong xây dựng, kho học công nghệ đã rõ ràng chưa. Cùng với đó, cần nghiên cứu xây dựng, thống nhất ban hành hướng dẫn quy trình vận hành, khai thác nhà vệ sinh công cộng; cơ chế huy động nguồn lực xã hội hóa.

Phó thủ tướng giao Bộ TN-MT chuẩn bị dự thảo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề nhà vệ sinh. Bộ Y tế là đầu mối phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế, hiệp hội xây dựng và trình Thủ tướng chương trình tổng thể về nhà vệ sinh, bảo đảm mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống bệnh truyền nhiễm, phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường, xây dựng.

Theo Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *