Sông Hinh: Kiên quyết xử lý vi phạm môi trường trong nuôi heo công nghiệp - Môi trường Nàng Thơm

Sông Hinh: Kiên quyết xử lý vi phạm môi trường trong nuôi heo công nghiệp

Hơn 30 hộ dân ở thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) vừa có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết tình trạng trại chăn nuôi heo của ông Võ Duy Nghiệm ở địa phương này gây ô nhiễm môi trường. Đoàn giám sát HĐND tỉnh, huyện Sông Hinh đã kiểm tra và chỉ đạo xử lý để không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hồ chứa chất thải tại trại chăn nuôi của ông Võ Duy Nghiệm gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: THỦY TIÊN

Người dân bức xúc

Theo UBND huyện Sông Hinh, trên địa bàn huyện có 8 trại chăn nuôi heo công nghiệp, đều có đề án bảo vệ môi trường đơn giản do huyện xác nhận. Hàng năm, địa phương cũng kiểm tra định kỳ tại các cơ sở chăn nuôi, đảm bảo cân bằng lợi ích giữa phát triển chăn nuôi với việc bảo vệ môi trường. Mới đây, huyện có quyết định xử phạt đối với hộ bà Phan Thị Hồng Phấn vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi heo, đồng thời yêu cầu hộ này thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường.

Theo ông Trần Kỉnh ở thôn Tân Lập, hơn 4 năm qua, trại heo của ông Võ Duy Nghiệm với quy mô đàn heo gần ngàn con được xây dựng và đi vào hoạt động đã làm môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm. Trại heo này xây dựng trên đồi, cao hơn khoảng 15-20m so với khu dân cư. Trong khu trại có 4 hồ chứa chất thải từ chăn nuôi nên bà con lo ngại các loại nước thải này lâu ngày ngấm xuống đất, gây ô nhiễm mạch nước ngầm.

Ông Hoàng Văn Thái cũng ở thôn này, cho biết: “Chính vì lo ngại nước nhiễm bẩn nên gia đình tôi và nhiều hộ khác phải mua nước bình về nấu ăn, uống chứ không dám dùng nước giếng”.

Không chỉ vậy, thời gian qua, trại chăn nuôi này còn gây mùi hôi thối ra môi trường xung quanh. Bà Châu Thị Lan sống ở gần trại heo của ông Võ Duy Nghiệm, cho biết: “Vào mùa nắng, gió thổi về hướng nào thì người dân sống ở hướng đó phải gánh chịu, có khi hôi dai dẳng cả ngày lẫn đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe của mọi người. Bức xúc quá nên chúng tôi viết đơn kiến nghị đến các ngành chức năng yêu cầu xử lý”.

Trước đó, người dân xã này cũng đã kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại chăn nuôi heo của bà Phan Thị Hồng Phấn (xã Đức Bình Đông) gây ra.

Theo Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông Nông Văn Trình, trên địa bàn xã có 3 trại chăn nuôi heo quy mô công nghiệp tại các thôn Tân Lập và Bình Giang. Sau nhiều năm hoạt động, các trại chăn nuôi heo này đang phát sinh những vấn đề về môi trường, nhất là mùi hôi từ chất thải chăn nuôi.

Phải đảm bảo môi trường sống cho người dân

Trước thực trạng này, ngày 11/9 vừa qua huyện Sông Hinh tổ chức đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại trại chăn nuôi của ông Võ Duy Nghiệm ở thôn Tân Lập. Ông Lê Ngọc Hải, Trưởng Phòng TN-MT huyện Sông Hinh, cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, trại của ông Nghiệm đang nuôi 900 con heo thịt được 4 tháng tuổi với công nghệ chuồng lạnh gia công cho Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam. Trong khuôn viên trại có 4 hồ chứa chất thải từ nuôi heo.

Qua kiểm tra đoàn xác định, ông Nghiệm không có các biện pháp giảm thiểu mùi hôi thối trong chăn nuôi, tự ý đào thêm hồ chứa nước thải và xả nước thải ra môi trường bên ngoài ở hồ số 4 (hồ này không có bạt lót chống thấm) với diện tích gần 400m2, lắp đặt đường ống nhựa nối hồ số 3 với hồ số 4 và dẫn từ hồ số 4 ra suối cạn gần đó, không thực hiện quan trắc môi trường theo quy định.

Đoàn lấy 2 mẫu nước tại hồ số 4 và nước giếng sinh hoạt tại nhà của một hộ dân trong khu vực gửi Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường phân tích để có hướng xử lý. Đồng thời yêu cầu ông Nghiệm dừng ngay việc xả nước thải chăn nuôi ra hồ số 4, hút khô nước trong hồ này, tháo gỡ đường ống nhựa nối giữa hồ số 3, số 4 và suối cạn, khắc phục tình trạng hôi thối ra môi trường…

Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình ông Nghiệm vẫn chưa thực hiện các nội dung yêu cầu của huyện Sông Hinh, mùi hôi vẫn phát tán ra môi trường xung quanh, khiến người dân bức xúc. Chính vì vậy, mới đây, đoàn giám sát của HĐND tỉnh trực tiếp giám sát việc thực hiện các quy định bảo vệ môi trường trong chăn nuôi heo tại trang trại của ông Võ Duy Nghiệm theo đơn kiến nghị của hơn 30 hộ dân địa phương này. Qua kiểm tra thì hệ thống xử lý chất thải của trại ông Nghiệm không hoạt động hiệu quả, hầm biogas không phát sinh khí gas, nước thải sau khi xử lý vẫn còn màu và mùi hôi, hồ chứa nước thải số 4 không có biện pháp chống thấm nên có nguy cơ làm ô nhiễm.

Ông Trần Công Hoan, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu chủ trang trại sau khi xuất lứa heo này phải tạm dừng sản xuất, làm lại toàn bộ hệ thống xử lý môi trường về chất thải và mùi hôi. Phía huyện Sông Hinh cần thường xuyên kiểm tra định kỳ để giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của các trại chăn nuôi không để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Sau khi có kết quả phân tích các mẫu nước, nếu có vi phạm thì phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Võ Duy Nghiệm cho biết: “Vừa qua, tôi đã xin công ty cho trại xuất sớm lứa heo này. Sau khi xuất heo, gia đình sẽ dừng thả lứa mới để sửa chữa lại hệ thống xử lý chất thải, đồng thời đầu tư thêm hệ thống xử lý mùi tại đầu các quạt gió bằng công nghệ vi sinh”.

Nguồn: baophuyen.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *