Tại sao Hầm Cầu Mau Đầy? Cách Khắc Phục Hiệu Quả! - Môi trường Nàng Thơm

Tại sao Hầm Cầu Mau Đầy? Cách Khắc Phục Hiệu Quả!

Có hai nguyên nhân chính khiến tại sao hầm cầu mau đầy là do thông thoáng kém hoặc những vấn đề khác. Vậy cần làm gì khi phải đối mặt với tình trạng này? Bạn có thể tìm câu trả lời trong bài viết này của Nàng Thơm.

Trong cuộc sống hàng ngày, tình trạng hầm cầu đầy nước và phát ra mùi hôi thối thường không xa lạ. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh từ hầm cầu, toilet. Nhận thức về vấn đề này, trong bài viết sau đây, Nàng Thơm sẽ hướng dẫn cách khắc phục tình trạng hầm cầu mau đầy.

Xác định nguyên nhân tại sao hầm cầu mau đầy

Hầm cầu tràn nước có nhiều nguyên nhân, trong đó có những điểm sau đây:

Tắc nghẽn do rác thải và vật cứng: Việc bỏ rác thải như giấy, thức ăn thừa, tóc hoặc các vật cứng như bàn chải vào đường ống nước xả của bồn cầu có thể làm kẹt lại, gây tắc nghẽn. Vì đường ống có hình dạng gấp khúc, nước không thể trôi xuống dễ dàng, dẫn đến tình trạng tràn nước.

– Sai sót kỹ thuật trong thi công hệ thống bồn cầu: Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng việc lắp đặt bồn cầu không đúng vị trí hoặc quên lắp đặt đường ống dẫn xả có thể gây trở ngại cho sự lưu thông của nước. Điều này dần dần tạo nên tình trạng ngập nước trong hầm cầu.

Sự cũ kỹ của hệ thống vệ sinh: Nếu ngôi nhà và bồn vệ sinh không được nâng cấp, bảo trì hoặc sửa chữa định kỳ qua nhiều thế hệ. Hệ thống có thể không hoạt động trơn tru làm tăng nguy cơ ngập nước trong hầm cầu.

Các dấu hiệu hầm cầu bị đầy nước có thể dễ dàng nhận biết theo các chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước thải. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tình trạng sau đây, đó có thể là dấu hiệu của việc hầm chứa nước bị đầy, và bạn cần thực hiện quy trình xử lý ngay:

Các dấu hiệu nhận biết tại sao hầm cầu mau đầy

Tại sao hầm cầu mau đầy?

Bồn cầu xả nước không trôi đủ mạnh hoặc nước rút chậm.

– Trong quá trình giật nước, xoáy nước yếu, không đủ mạnh để đẩy chất thải xuống hầm.

– Bồn cầu sủi bọt khí và phát ra mùi hôi thối nồng nặc.

– Bồn cầu phát ra tiếng khó chịu ục ục.

– Sử dụng que đo độ cao hoặc ống đo chất lượng hữu cơ để kiểm tra độ cao của thoát khí hoặc đáy bùn trong hầm. Thông thường, việc kiểm tra này nên được thực hiện mỗi 3 – 5 năm một lần.

– Khi xả nước, nếu dấu hiệu hầm cầu bị đầy, mức nước sẽ tăng lên và có thể tràn ra ngoài, gây mất vệ sinh và mùi hôi khó chịu.

Nước thải và chất thải có thể tràn ra xung quanh, đây là dấu hiệu dễ nhận biết, và nếu không xử lý kịp thời, có thể dẫn đến tắc nghẽn.

– Nồng độ Nitrat tăng nhanh, có thể dễ nhận biết qua việc xuất hiện váng từng mảng và mùi hôi khó chịu.

Xử lý hầm cầu mau đầy bằng hóa chất thông tắc chuyên dụng

Xử lý hầm cầu mau đầy có thể thực hiện nhanh chóng bằng cách sử dụng các loại hóa chất thông tắc chuyên dụng. Hóa chất này có thể có dạng lỏng, rắn hoặc bột, tùy thuộc vào sự ưa thích của bạn. Đây được coi là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng hầm cầu mau đầy nước ở mức độ từ nhẹ đến vừa chỉ với vài bước đơn giản và chi phí khá phải chăng.

Xử lý hầm cầu mau đầy bằng hóa chất thông tắc chuyên dụng

Để tiến hành quy trình này, bạn hãy thực hiện theo các bước:

– Bước 01: Trang bị đồ bảo hộ như găng tay và khẩu trang. Sau đó hãy đổ hóa chất thông tắc vào bồn cầu hoặc bạn có thể hòa loại hóa chất này với một ít nước, đậy nắp lại và chờ khoảng 20 phút. Trong thời gian này, bạn có thể nghe thấy âm thanh phát ra nhưng không cần phải lo lắng vì đó chỉ là các phản ứng hóa học tích cực để phân hủy các chất cặn trong bồn cầu.

– Bước 02: Sau khi hoàn thành bước 1, hãy kích hoạt xả nước và thêm vào đó một gói chế phẩm vi sinh. Bạn có thể đợi qua đêm hoặc đến lần sử dụng tiếp theo mà không cần xả nước thêm. Vi sinh vật có lợi sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, duy trì sự sạch sẽ và bảo quản chất lượng của hệ thống hầm cầu và bồn vệ sinh trong nhà bạn.

Để tránh tình trạng mau đầy, bạn cũng có thể sử dụng men hầm cầu định kỳ khoảng mỗi 3 tháng một lần. Điều này sẽ giúp phân hủy chất cặn và ngăn chặn tình trạng tràn, nghẹt. Một phương pháp khác là sử dụng hỗn hợp Baking Soda, Muối và Dấm, hòa trộn chúng lại và đổ vào toilet rồi đợi khoảng 25 phút trước khi đổ nước sôi vào toilet.

Xem thêm: Cập nhật mới nhất: Thông hầm cầu giá bao nhiêu?

Nếu bạn không biết nguyên nhân tại sao hầm cầu mau đầy hay không thể giải quyết vấn đề trên. Bạn có thể tận dụng dịch vụ của các công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, giải quyết rắc rối một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết trên đã chia sẻ một số phương pháp khác nhau để khắc phục tình trạng hầm cầu mau đầy. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được giải pháp phù hợp khi đối mặt với vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *