Thông Cống Thoát Nước Tại Nhà: Hướng Dẫn Bạn Các Mẹo Hiệu Quả - Môi trường Nàng Thơm

Thông Cống Thoát Nước Tại Nhà: Hướng Dẫn Bạn Các Mẹo Hiệu Quả

Nghẹt cống không chỉ gây ra mùi hôi khó chịu mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình. Hãy cùng Nàng Thơm khám phá cách làm thông cống thoát nước tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả nhé!

Các nguyên nhân gây nghẹt cống phổ biến mà bạn cần biết

Các nguyên nhân gây nghẹt cống phổ biến
  1. Hố ga, bể phốt quá tải: Khi hố ga hoặc bể phốt bị quá tải, nước thải không có nơi để thoát ra gây ra nghẹt cống.
  2. Rác thải trong sinh hoạt: Trong sinh hoạt hàng ngày, lông tóc, giấy vệ sinh và các vật dụng khác thường bị cuốn vào trong hệ thống cống và tích tụ lâu ngày.
  3. Bụi bẩn và côn trùng: Cống thoát nước ngoài trời thường bị bụi bẩn, xác côn trùng, lá cây rơi vào làm cản trở luồng nước.
  4. Thức ăn thừa, dầu mỡ, cặn bám: Các cặn rác này từ nguồn nước thải mà chúng ta thải đi có thể tích tụ và gây nghẹt trong đường ống.
  5. Thi công không đúng kỹ thuật: Quá trình thiết kế và xây dựng không được tính toán cẩn thận, tạo ra các đoạn ống gấp khúc gây trở ngại cho sự lưu thông của nước thải.
  6. Đường ống đã dùng trong một thời gian dài: Sau thời gian dài sử dụng, đường ống trở nên cũ kỹ và có thể nứt vỡ gây ra sự cản trở cho dòng chảy của nước thải.

Có một số dấu hiệu có thể nhận ra khi gặp phải tình trạng nghẹt cống

– Nước thải chậm thoát ra: Sau khi sử dụng, cống thoát có dấu hiệu nước thải rò rỉ ra ngoài một cách chậm trễ và dễ gây tắc nghẽn.

– Mùi hôi từ cống: Dù bạn đã vệ sinh khu vực xung quanh cống đều đặn nhưng vẫn cảm nhận được mùi hôi khó chịu.

– Âm thanh kỳ lạ từ cống: Có thể nghe thấy những tiếng kêu lạ lẫm “ọc ọc” từ cống, đặc biệt là vào ban đêm.

– Sự phát triển của cây cỏ: Cây cỏ và rêu thường mọc nhiều xung quanh ống cống với màu xanh đậm và tươi tốt.

– Sự hiện diện của côn trùng: Xung quanh miệng cống và hố ga thường xuất hiện nhiều côn trùng sinh sống.

– Sự trào ngược của nước thải: Nước thải có thể trào ngược lên trên mặt đất hoặc ngập lên bồn.

Các cách dễ dàng làm thông cống thoát nước tại nhà

Thông Cống Thoát Nước Tại Nhà

Sử dụng baking soda hoặc muối để giải quyết tình trạng nghẹt

Phương pháp này chỉ hiệu quả khi nghẹt được gây ra bởi thức ăn dư thừa hoặc giấy vệ sinh và không phù hợp khi các vật cản là nhựa hay kim loại,…

Bạn có thể kết hợp 1/3 cốc baking soda (còn được gọi là bột nở) với 1/3 cốc giấm và chờ cho hỗn hợp này sủi bọt. Khi hỗn hợp đã sủi bọt, hãy đổ vào đường ống ngay lập tức.

Để đảm bảo hiệu quả tối đa, Nàng Thơm khuyên bạn không đưa bất kỳ chất lỏng nào (kể cả nước) vào đường ống ít nhất là trong 1 tiếng sau khi áp dụng phương pháp này.

Sử dụng bột hoặc nước chuyên dụng để làm thông cống

Tương tự như việc sử dụng baking soda hoặc muối để xử lý tình trạng đường ống bị tắc. Phương pháp này chỉ hiệu quả khi nguyên nhân gây nghẹt là do thức ăn thừa, giấy vệ sinh hoặc các vật cản tương tự.

Bạn có thể sử dụng bột hoặc nước thông cống chuyên dụng để xử lý đường ống bị tắc. Sau đó, chờ một khoảng thời gian (tùy thuộc vào hướng dẫn sử dụng được in trên sản phẩm) để bột hoặc nước thông cống có thời gian phát huy hiệu quả. Trong thời gian này, hãy tránh xả nước hoặc đổ bất cứ gì khác vào đường ống.

Dùng nước ấm làm thông cống thoát nước tại nhà

Để xử lý tình trạng đường cống bị nghẹt, việc sử dụng nước ấm có thể là một giải pháp hiệu quả. Nhất là khi nguyên nhân chính là do thức ăn dư thừa hoặc giấy vệ sinh. Tuy nhiên, cũng như các phương pháp trên, phương pháp này không thích hợp khi các vật cản trong ống thoát là vật liệu cứng như nhựa hay kim loại,…

Bắt đầu bằng việc sử dụng nước ấm có nhiệt độ khoảng 50-70 độ, bạn đổ nước từ từ vào đường cống để làm mềm chất cặn gây nghẹt. Lưu ý rằng chỉ nên sử dụng nước ấm và tránh sử dụng nước nóng để tránh làm hỏng lớp men bồn và gây tổn hại cho chất lượng của đường ống.

Dùng móc phơi quần áo hoặc dụng cụ câu rác là một cách hiệu quả

Bạn có thể sử dụng móc phơi quần áo hoặc dụng cụ câu rác để làm việc này. Đầu tiên, bạn nên duỗi thẳng móc phơi quần áo hoặc uốn cong dụng cụ dùng để câu rác thành hình lưỡi câu. Tiếp theo, quấn chặt miếng vải vào đầu của lưỡi câu để đảm bảo miếng vải không rơi ra trong quá trình làm việc.

Sau khi chuẩn bị xong, bạn chỉ cần đưa đầu móc vào miệng của cống và xoay tròn để quét đi các vật gây tắc như giấy vệ sinh, búi tóc và các vật dụng khác. Khi cảm thấy cống đã thông thoáng, bạn chỉ cần nhẹ nhàng kéo móc ra ngoài, vứt rác, kiểm tra và lặp lại quá trình cho đến khi cống không còn bị tắc nữa.

Xem thêm: Hút hầm cầu 1 khối bao nhiêu tiền 2024?

Trên đây là một số phương pháp tự làm thông cống thoát nước tại nhà để giữ cho hệ thống thoát nước nhà bạn luôn hoạt động tốt. Trong trường hợp bạn không thể tự giải quyết vấn đề, đừng ngần ngại gọi điện thoại tới Nàng Thơm chúng tôi qua Hotline: 0968.77.44.88. Chỉ sau ít phút, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ sẵn sàng đến và giúp bạn khắc phục sự cố một cách nhanh chóng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *