Bể tự hoại 3 ngăn - Giải pháp xử lý nước thải trong sinh hoạt

Bể tự hoại 3 ngăn – Giải pháp xử lý nước thải trong sinh hoạt

Bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại là công trình được xây dựng để xử lý nước thải. Đây là thiết kế rất quan trọng, không thể thiếu trong mọi gia đình. Trong đó, bể tự hoại 3 ngăn là thiết kế phổ biến nhiều nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bể phốt này ngay trong bài viết sau đây.

Bể tự hoại 3 ngăn là gì?

Bể tự hoại 3 ngăn xử lý chất thải
Bể tự hoại xử lý chất thải sinh hoạt

Bể tự hoại 3 ngăn là loại bể phốt được xây dựng làm nơi chứa và xử lý chất thải sinh hoạt. Đây là bể phản ứng kỵ khí, hoạt động bằng bằng cách dùng các vi khuẩn kỵ khí phân hủy chất thải.

Xem thêm: Xây Nhà Vệ Sinh Tự Hoại Hết Bao Nhiêu Tiền ?

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại là công trình để xử lý chất thải quan trọng trong mọi gia đình. Khi có nhu cầu xây bể tự hoại, chủ nhà cần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động để lên phương án thiết kế, xây dựng hợp lý.

Về cấu tạo

Đây là thiết kế bể tự hoại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bể có cấu tạo gồm 3 ngăn. Mỗi ngăn sẽ có một chức năng nhất định.

  • Ngăn chứa: Đây là nơi chứa toàn bộ chất thải. Sau khi đi vệ sinh xong, người dùng tiến hành xả nước thì chất thải sẽ theo đường ống trôi xuống ngăn chứa. Tại đây, các vi khuẩn kỵ khí sẽ phân hủy chất thải. Thông thường diện tích của ngăn chứa sẽ lớn nhất và được xây dựng bằng tổng diện tích 2 ngăn còn lại.
  • Ngăn lọc: Ngăn lọc sẽ đảm nhận vai trò lọc các chất thải lơ lửng sau khi phân hủy ở ngăn chứa. Diện tích ngăn lọc chiếm ¼ trên tổng diện tích bể phốt. 
  • Ngăn lắng: Sau 2 quá trình trên, những chất thải còn lại không thể phân hủy được ở ngăn chứa sẽ được đưa vào ngăn lắng. Ví dụ như kim loại, tóc, vật cứng… Ngăn lắng chiếm thể tích 1/4 bằng với ngăn lọc trong cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động

Bể tự hoại 3 ngăn có nguyên lý hoạt động như sau:

Giai đoạn 1

Tại bể chứa, toàn bộ chất thải từ nguồn theo đường ống dẫn trôi xuống ngăn chứa. Tại đây, những loại chất thải dễ bị phân huỷ như protein, đạm, chất béo, nước tiểu,… sẽ nhanh chóng bị lên men và chuyển hoá thành các bùn cặn.

Giai đoạn 2

Các chất thải khó phân hủy còn lại sẽ được đẩy xuống ngăn lắng. Những chất này khi gặp môi trường thuận lợi về nhiệt độ, vi khuẩn sẽ chuyển hóa biến thành chất khí. 

Giai đoạn 3

Với những chất thải lơ lửng trong nước còn sót lại sẽ từ ngăn lắng chảy qua ngăn lọc. Sau một thời gian, các chất thải này sẽ từ từ chìm xuống phần đáy bể và phân hủy. Riêng phần nước thải bên trong sẽ được đưa ra ngoài theo đường ống thoát nước.

Tính năng và lợi ích của bể xử lý chất thải 3 ngăn

Nhờ có bể phốt xử lý chất thải, toàn bộ chất thải sinh hoạt được xử lý một cách có hệ thống. Quy trình xử lý sạch sẽ, an toàn với môi trường, không gây ô nhiễm. Các gia đình không còn lo ngại vấn đề chất thải ảnh hưởng tới môi trường, nguồn nước nhờ có quy trình xử lý khép kín như trên. Từ đó, chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn.

Các loại bể tự hoại 3 ngăn phổ biến

Một số mẫu thiết kế bể tự hoại 3 ngăn phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Bể tự hoại không có ngăn lọc

Đối với loại bể này, cấu tạo sẽ có 1 ngăn chứa và 2 ngăn lắng. Đây là thiết kế được nhiều người sử dụng. Với hiệu quả giữ cặn cao, xây dựng đơn giản giá thành rẻ. Tuy nhiên, nếu bể bị rò rỉ rất khó sửa chữa và nước thải chảy ra sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường.

Bể tự hoại có ngăn lọc

Cấu tạo bể tự hoại có ngăn lọc

Loại bể này có cấu tạo gồm 3 ngăn. Trong đó có 1 ngăn chứa, 1 ngăn lắng và 1 ngăn lọc. Tuy thiết kế phức tạp hơn và chi phí xây dựng đắt hơn loại bể không có ngăn lọc nhưng hiệu quả mang lại tốt hơn hẳn. Nhờ có 3 ngăn, mà quy trình xử lý chất thải tốt hơn, khép kín, dễ sửa chữa nếu xảy ra sự cố rò rỉ. Chất lượng nước thải ra ngoài cũng sạch hơn, ít vi trùng hơn. Vì vậy, đây là loại bể được nhiều người lựa chọn nhiều nhất.

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn bể phốt 3 ngăn

Để lựa chọn mẫu bể phốt 3 ngăn phù hợp với gia đình, cần chú ý đến các yếu tố sau đây:

Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Kích thước và kiểu dáng 

Cần xác định số lượng thành viên trong gia đình để lên thiết kế bể phốt có dung tích phù hợp. Về kiểu dáng, có thể chọn kiểu 2 ngăn, 3 ngăn có ngăn lọc hoặc không có ngăn lọc. Kích thước bể phốt thông thường như sau dao động từ 2.8m3- 5.7 m3. Trong đó chiều sâu tối thiểu là 1,2m. Chiều rộng tối thiểu là 0,7m.

Chất liệu và độ bền

Bể tự hoại chủ yếu được xây bằng gạch hoặc bê tông. Nếu chủ hộ muốn xây dựng theo kinh phí rẻ, có thể chọn vật liệu xây dựng là gạch. Tuy nhiên bể phốt xây bằng gạch thì độ bền sẽ không cao. Nếu xây bể phốt bằng bê tông sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Đồng thời độ bền của bể sẽ cao hơn.

Cách lắp đặt bể tự hoại 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Quy trình xây bể tự hoại gồm các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Đào hố

Lựa chọn vị trí thích hợp và tiến hành đào hố để xây bể tự hoại. Hố được đào có diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Bước 2: Thi công nền bể phốt

Quá trình này cần thực hiện kỹ lưỡng để tránh sau này nền sụt lún, ảnh hưởng tới chất lượng xử lý chất thải. Nhân viên thi công sẽ sử dụng thép đan lưới và sắt để gia cố phần nền. Sau đó đổ 1 lớp vữa bê tông dày 10cm lên bề mặt để tạo phần nền chắc chắn.

Bước 3: Xây tường và phân chia ngăn cho bể

Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn
Xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Quá trình xây sẽ sử dụng gạch và vữa để gia cố tường. Phân chia các ngăn cho bể. Sau cùng đợi cho lớp vữa khô thì quét thêm 1 lớp nước xi măng nguyên chất lên để chống thấm hiệu quả.

Bước 4: Đổ nắp bể phốt

Nhân viên thi công sẽ đổ bê tông làm nắp bể phốt. Trong đó, bề dày phần nắp bể phải lớn hơn 7cm. Việc làm này giúp đóng lại bể phốt, không gây mùi hôi ra ngoài môi trường.

Bước 5: Lắp đường ống

Trong quy trình này, nhân viên sẽ tiến hành lắp đặt toàn bộ hệ thống ống dẫn. Bao gồm: ống dẫn chất thải, ống thông vận chuyển chất thải giữa các ngăn, ống thông hơi và ống thoát nước.

Bước 6: Kiểm tra và san lấp mặt bằng

Đây là bước cuối cùng trong quá trình xây dựng và lắp đặt bể tự hoại. Nhân viên thi công kiểm tra toàn bộ bể và đường ống. Nếu mọi thứ đều phù hợp sẽ tiến hành san lấp mặt bằng.

Những lưu ý cần biết khi lắp đặt bể tự hoại 3 ngăn

Bể xử lý nước thải 3 ngăn mang đến quy trình xử lý chất thải sinh hoạt an toàn, bảo vệ môi trường. Khi lắp đặt, cần lưu ý một số vấn đề sau đây để tránh ảnh hưởng tới tiến độ công trình:

  • Xác định đúng nhu cầu sử dụng để thiết kế dung tích bể. Từ đó lên thiết kế xây dựng cho phù hợp.
  • Lên phương án thuê đơn vị thi công. Nên chọn đơn vị uy tín, có kinh nghiệm thực hiện công trình bể phốt đảm bảo chất lượng.
  • Tính toán kinh phí xây bể và dự trù kinh phí phát sinh. Đây là việc làm giúp chủ nhà yên tâm và dễ quản lý về tài chính khi tiến hành xây dựng công trình bể tự hoại. Tránh việc phát sinh ngoài ý muốn.
  • Chọn vật liệu xây dựng. Tùy vào tài chính và nhu cầu sử dụng, khách hàng nên chọn vật liệu chất lượng, có độ bền cao mới hạn chế á

Các thương hiệu bể tự hoại 3 ngăn phổ biến

Hiện nay, bên cạnh việc xây dựng bể phốt bằng gạch hoặc bê tông thì việc một số thương hiệu sản xuất ra bể tự hoại 3 ngăn bằng nhựa cũng được nhiều người lựa chọn.

  • Bể phốt Sơn Hà: Là mẫu bể phốt nổi tiếng được phân phối rộng khắp thị trường hiện nay. Sản phẩm được làm từ nhựa nguyên sinh cao cấp có độ bền cao và chống ăn mòn hiệu quả.
  • Bể phốt Đại Phát: Còn được gọi là bể tự hoại Đại Phát được làm từ nhựa composite chất lượng. Đây là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn bởi độ bền cao, giá thành hợp lý.
  • Bể phốt Tân Á Đại Thành: Là thương hiệu nổi tiếng hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm bể tự hoại. Bể phốt 3 ngăn Tân Á có nhiều thể tích khác nhau như 1000 lít, 2000 lít với khả năng chống thấm cực tốt và khử mùi hôi hiệu quả.

Tóm lại, bể tự hoại 3 ngăn là công trình xử lý chất thải rất quan trọng. Khi có nhu cầu xây dựng bể tự hoại, khách hàng nên lựa chọn đơn vị uy tín để tư vấn, thiết kế và thi công. Trong đó, môi trường Nàng Thơm là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ nhân công có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Hệ thống phương tiện máy móc hiện đại, đầy đủ.Môi trường Nàng Thơm mang tới quy trình thiết kế, lắp đặt phù hợp nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Mọi chi tiết xin liên hệ số Hotline 0968.77.44.88 để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *