Bể Tự Hoại Nên Đặt Ở Đâu Hợp Lý? - Môi trường Nàng Thơm

Bể Tự Hoại Nên Đặt Ở Đâu Hợp Lý?

Bể tự hoại nên đặt ở đâu là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc vì một tầm quan trọng trong việc xử lý nước thải. Việc lắp bể tự hoại hợp lý sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong xử lý nước thải. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Bể tự hoại có vai trò gì?

Bể tự hoại là một phần trong hệ thống xử lý nước thải với quy mô nhỏ, đây là hệ thống xử lý nước thải tại chỗ và nó thường được sử dụng ở những vùng cách xa hệ thống xử lý nước của nhà nước hoặc các công ty chuyên xử lý nước thải.

Bể tự hoại là nơi tiếp nhận chất thải từ đường ống nước chảy vào, sau một thời gian phân hủy các chất thải này sẽ đi qua hệ thống lọc rồi chảy ra môi trường. Ta có thể thấy được sự quan trọng cũng như công dụng chính của nó và nơi chứa chất thải và phân hủy, giúp nước thải ra ngoài môi trường sạch hơn, làm cho môi trường ít ô nhiễm, góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Bể phốt 2 ngăn
Bể phốt 2 ngăn

Xem thêm: Ống Thông Hơi Bồn Cầu Đặt Ở Đâu?

Bạn sẽ gặp phải những vấn đề gì khi đặt bể tự hoại sai chỗ?

Việc chọn một nơi thích hợp để lắp đặt bể tự hoại có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo công năng của bể được phát huy hết tác dụng, quá trình phân hủy chất thải được đảm bảo hơn, giữ vệ sinh, tránh gây ra các tình trạng vỡ, sụt lún,…

Ngoài ra nếu đặt bể tự hoại tại những nơi không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà cũng như gây ra sự khó khăn trong việc sửa chữa và bảo dưỡng bể.

Phong thủy cũng là một yếu tố quyết định đến việc xây dựng bể tự hoại, gây ra xui rủi, đau ốm, bệnh tật, làm ăn thua lỗ,… là những ảnh hưởng xấu mà khi lắp đặt bể tự hoại không hợp lý.

Bể tự hoại trong nhà
Bể tự hoại trong nhà

Vậy bể tự hoại nên đặt ở đâu?

Vậy vị trí đặt bể tự hoại như thế nào mới hợp lý? Nên đặt trong hay ở ngoài nhà? Những vị trí cần tránh khi lắp đặt bể tự hoại ở đâu? Ba câu hỏi này sẽ được làm rõ ở phần dưới đây.

Việc lắp đặt bể tự hoại ở trong hoặc ở ngoài nhà đều có những ưu và khuyết điểm riêng.

Ngoài nhà

  • Ưu điểm: Việc lắp đặt bể tự hoại ở ngoài nhà hiện đang được rất nhiều người lựa chọn vì không gian sống sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ bể tự hoại. Nếu bê có các sự cố không may xảy ra như rò rỉ sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt trong nhà. Ngoài ra việc xây bể tự hoại ngoài nhà còn giúp cho việc sửa chữa và bảo dưỡng thuận tiện hơn. Đối với những nơi chưa xây nhà, việc lắp bể tự hoại ở ngoài nhà không gây ảnh hưởng đến việc xây nhà sau này.
  • Khuyết điểm: Khi đặt bể tự hoại ngoài nhà, người xây sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí để lắp đặt các đường ống dẫn chất thải từ nhà ra bể. Ngoài ra sự cố về tắc nghẽn đường ống cũng có thể xảy ra bởi chất thải tồn đọng lại ở đường ống và ở các khúc khớp nối của ống.

Trong nhà

  • Ưu điểm: Khi lắp đặt bể tự hoại trong nhà việc phân hủy chất thải sẽ diễn ra nhanh hơn vì ảnh hưởng nhiệt độ ở trong nhà. Ngoài ra khi lắp đặt bể tự hoại phía trong nhà sẽ giúp tổng quan của ngôi nhà trở nên đẹp hơn và tiết kiệm được chi phí đường dẫn ống.
  • Khuyết điểm: Khi xây hầm tự hoại trong nhà bắt buộc bạn phải xây hầm trước sau đó mới được xây nhà lên tầng cao, việc này khiến bạn không thể tự chủ xây hầm trước mà bị ảnh hưởng bởi quá trình xây nhà. Một khuyết điểm khi xây hầm tự hoại trong nhà là sẽ rất khó khăn trong việc sửa chữa khi hầm có vấn đề.

Ngoài ra bạn cũng cần nên tránh một số nơi khi xây hầm tự hoại như xây ở dưới phòng ngủ hoặc xây ở nhà bếp, phòng thờ. Những khu vực này nên tránh vì nhà bếp và phòng thờ là những nơi thiêng liêng, theo phong thủy thì hầm tự hoại sẽ khắc phòng bếp và phòng thờ bởi vì nhà bếp và phòng thờ đại diện hành hỏa còn hầm đại diện hành thủy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hầm tự hoại và một số lưu ý khi lắp hầm tự hoại. Cảm ơn bạn đã dành thời gian của bản thân để đọc bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Xử Lý Bồn Cầu Rút Nước Chậm Đơn Giản Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *