Chia sẻ biện pháp thi công cống thoát nước chi tiết

Biện pháp thi công cống thoát nước chi tiết

Cống thoát nước chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Đây là sản phẩm sử dụng phổ biến trong việc xử lý hệ thống thoát nước từ nhỏ đến lớn. Bạn đang tìm hiểu về quy trình chuẩn bị và biện pháp thi công cống thoát nước chi tiết? Vậy thì đừng bỏ qua nội dung được chia sẻ ngay sau đây. 

Cống thoát nước là gì?

Cống thoát nước là sản phẩm được thiết kế với 2 hình dạng đó là hình tròn và hình vuông. Được sử dụng cho hệ thống thoát nước từ nhỏ đến lớn trong gia đình, đường xá, cầu cống… 

Có nhiều loại cống được ứng dụng như cống để thoát nước thải, cống thoát nước mưa… Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng để đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Để hiểu hơn về quy trình và biện pháp thi công cống thoát nước. Bạn hãy theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết. 

Cần chuẩn bị gì trước khi thi công cống thoát nước

Trong thi công cống thoát nước sẽ có 2 loại đó là đối với cống tròn và cống hộp. Mỗi loại cống sẽ có cách thực hiện khác nhau. Tuy nhiên trước khi bước vào tìm hiểu biện pháp thi công cống thoát nước chi tiết. Thì bạn cần điểm qua các công tác chuẩn bị cho cả 2 loại. Cụ thể những bước cần chuẩn bị như sau:

  • Chuẩn bị máy xúc: Bạn cần tìm hiểu qua các dòng máy xúc để lựa chọn loại phù hợp. 
  • Tập hợp tất cả các loại cống sẽ sử dụng. Chuẩn bị xi măng, cát, nhựa đường trước khi tiến hành để quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng. 
  • Chuẩn bị về mặt nhân lực cũng như máy móc. Để trong quá trình thi công không bị thiếu hụt hay xảy ra bất kỳ vấn đề nào. Cần chuẩn bị một số máy như đầm bê tông, máy thủy bình…
  • Sau khi hoàn thiện quá trình lắp đặt, bạn cần có sự chuẩn bị về nắp hố ga. Để hoàn thiện công đoạn cuối cùng. 
Cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành thi công cống thoát nước 
Cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành thi công cống thoát nước

Xem thêm: Quy trình thi công và chi phí làm cống thoát nước

Các biện pháp thi công cống thoát nước

Biện pháp thi công cống thoát nước có 2 cách với 2 loại cống là cống tròn và cống vuông. Cách thi công cụ thể như sau: 

Thi công cống tròn

Cống tròn là dạng phổ biến nhất trong các công trình cấp thoát nước. Các bước để tiến hành như sau: 

Đào hố móng – biện pháp thi công cống thoát nước

Đầu tiên cần tiến hành đào hố móng cống. Người thực hiện phải xác định được kích thước của hố là bao nhiêu để dùng máy móc phù hợp. Khi đào móng cống cần phải chú ý đến yếu tố cụ thể là: Tạo được rãnh để nước chảy qua một cách dễ dàng mà không bị thấm. Đồng thời tránh tình trạng bùn hóa dưới đáy móng. 

Lưu ý trong quá trình đo đạc để đào móng. Ở mỗi loại địa hình và dòng chảy khác nhau việc đào móng sẽ có sự thay đổi. Ví dụ: Nếu phải đảo móng qua những nơi không thể nắn dòng hay mực nước ngầm dâng cao. Thì nên thực hiện theo cách đào hố tụ kết hợp bơm nước để tạo dòng chảy. 

Thi công đệm móng cống

Công tác đệm móng rất quan trọng, bạn cần rải đệm đá dăm để tạo phần móng chắc chắn nhất. Ngoài ra có thể dùng cát vàng và đầm lớp lót để bảo vệ độ chặt lớp đắp >=0.95. Đồng thời cần phải đo vị trí miệng bát trên đáy cống. Sau khi hoàn thành được các công đoạn về đệm. Thì cần phải kiểm tra bằng máy thủy tinh về cốt của lớp lót đủ chặt chưa. 

Bắt đầu hạ cống – Biện pháp thi công cống thoát nước

Hạ cống là công đoạn khá quan trọng và cần có sự hỗ trợ của các loại xe có móc cẩu. Khi hạ cống cần phải chú ý: Dùng dây cáp lụa hoặc dây vải để làm dây nâng. Nên kèm theo tấm đệm cao su ở vị trí buộc cáp để không làm hư hỏng cống. 

Tiến hành lắp cống

Các cống tròn được đúc sẵn, mối nối sẽ được sử dụng sợi đay bện chặt và nhúng trong nhựa đường 1000 – 1200 độ C. Sử dụng các vật liệu chèn để chỉnh vị trí lắp đặt cống chính xác nhất. 

Bạn cần kiểm tra lại tim ống đã đúng vị trí chưa bằng máy kinh vĩ. Ở những đầu mối đã hoàn thiện thì cần tạo độ chắc chắn bằng xi măng và cát vàng. Phần đỉnh ống sau khi hoàn thiện phải được kiểm tra lại độ chắc chắn bằng máy thủy bình. Cuối cùng là kiểm tra lại bằng súng bắn thử cường độ. 

Đắp đất hoàn thiện

Bước cuối cùng trong quá trình thi công cống thoát nước đó là đắp đất hoàn thiện. Sau bước này cần phải xây lắp nắp cống thì mới hoàn tất việc thi công và lắp đặt. 

Thi công cống hộp

Đối với cống hộp thì các bước để tiến hành thi công cống thoát nước sẽ giống với cống tròn. Các công đoạn đều phải thực hiện tuần tự như trên. Sự khác nhau ở đây chỉ là một loại cống có hình tròn và một loại có hình hộp. Vì vậy bạn có thể tham khảo biện pháp thi công cống thoát nước tròn bên trên. Để biết cách thi công cho cống hộp.

Chia sẻ cách thi công cống thoát nước chi tiết 
Chia sẻ cách thi công cống thoát nước chi tiết

Một số lưu ý khi sử dụng cống thoát nước

Khi sử dụng cống thoát nước, bạn có thể tham khảo một số điều cần lưu ý sau đây.

  • Ở những công trình dân dụng thì nên sử dụng riêng biệt hai loại cống thoát nước. Đó là cống thoát nước mưa và cống thoát nước sinh hoạt. 
  • Khi lắp đặt đối với cống thoát nước mưa. Dựa vào nguồn nước có thể chọn cách đưa vào nhà, lọc để dùng thay cho nước sinh hoạt. Nhưng nếu nguồn nước bị ô nhiễm thì nên để chảy ra ngoài. 
  • Nên lắp thêm đai ôm ống nước hoặc giá đỡ để bảo vệ cống khỏi tình trạng va chạm. 
  • Đối với đường ống thoát nước thải thì nên dùng ống PVC. Sử dụng keo chuyên dụng để kết nối các đoạn ống với nhau một cách dễ dàng. 
  • Khi lắp đặt đường ống thoát nước này bạn nên chọn đường cống thoát nước ngầm bên dưới lòng đất. Sử dụng keo chống thấm để giảm thiểu tình trạng đường ống bị rò rỉ, xuống cấp. 
Những điều cần lưu ý khi sử dụng cống thoát nước
Những điều cần lưu ý khi sử dụng cống thoát nước

Lời kết 

Cống thoát nước có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống. Các biện pháp thi công cống thoát nước chi tiết đã được Môi Trường Nàng Thơm chia sẻ đến bạn trong nội dung bên trên. Bạn hãy tham khảo để có thêm nhiều thông tin bổ ích trong quá trình thi công và sử dụng cống thoát nước. 

Có thể bạn quan tâm: Phí thông cống 1 lần là bao nhiêu? Đơn vị thông cống uy tín tại Tuy Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *