Giải đáp: Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu không? - Môi trường Nàng Thơm

Giải đáp: Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu không?

Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu không luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhiều người có thói quen dùng xong sẽ vứt vào thùng rác, nhưng cũng có những người sẽ vứt giấy luôn vào bồn cầu rồi xả nước. Vậy việc xử lý giấy vệ sinh sau khi đi vệ sinh như nào cho đúng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho b0

Cơ chế hoạt động của bồn cầu

Trước khi trả lời câu hỏi có nên bỏ giấy vệ sinh vào trong bồn cầu không, chúng ta cần hiểu được nguyên khí hoạt động của hệ thống xả bồn cầu.

Hiện nay trên thị trường, chúng ta sử dụng rất nhiều loại bồn cầu khác nhau. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động chung của các loại bồn cầu đều là xả nước từ két nước bồn cầu. Nước trong két sẽ chảy xuống qua cửa van xả, đi qua các lỗ ở vành bồn cầu để xả đều cho lòng bồn. Hiệu ứng siphon trong quá trình xả nước sẽ tạo ra một lực hút mạnh để cuốn trôi và hút sạch các chất thải.

Nếu bồn cầu có hệ thống đẩy và hút tốt thì mọi chất thải sẽ được cuốn trôi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên trong quá trình đẩy hút nếu hệ thống cấp thoát nước gặp vấn đề hoặc xuất hiện một số vật cản, chất thải khó hút được vào đường ống nước thì sẽ xuất hiện tình trạng tắc bồn cầu.

Bồn cầu hiện đại
Bồn cầu hiện đại

Xem thêm: Các dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị nghẹt dễ thấy nhất

Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu không?

Dựa theo nguyên lý hoạt động của hệ thống xả bồn cầu, có thể sẽ xảy ra tình trạng tắc bồn cầu nếu thả nhiều giấy vệ sinh vào bồn. Vì thế, để tránh những rủi ro không đáng có, chúng ta không nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu.

Các loại bồn cầu kiểu cũ hoặc hệ thống thoát nước đã xuống cấp thì việc bỏ giấy vệ sinh là tuyệt đối cấm kỵ. Thay vào đó bạn hãy chuẩn bị một sọt rác bên cạnh để có thể xử lý giấy vệ sinh theo quy chuẩn phù hợp hơn.

Còn đối với những loại bồn cầu có thiết kế hiện đại và hệ thống cấp thoát nước hoạt động mạnh mẽ thì rất ít xảy ra tình trạng tắc bồn khi thả giấy vệ sinh. Tuy nhiên không phải loại giấy nào cũng có thể tự phân hủy với nước và cuốn trôi theo dòng chất thải được. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc về loại giấy vệ sinh đang dùng để xem có phù hợp khi thả xuống bồn cầu hay không nhé.

Bỏ giấy vào bồn cầu
Bỏ giấy vào bồn cầu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bỏ giấy vào bồn cầu

Khi thả giấy vệ sinh xuống bồn cầu, sẽ có một số tình huống xảy ra:

  • Với các loại giấy vệ sinh dễ hòa tan trong nước, giấy sẽ được cuốn trôi cùng với các chất thải khi xả nước.
  • Một số loại giấy khó phân hủy với nước dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.
  • Giấy vệ sinh bỏ xuống bồn cầu nếu không được xử lý đúng cách, thải trực tiếp ra bên ngoài sẽ gây ô nhiễm môi trường.
  • Hệ thống thoát nước phải chịu áp lực mạnh để hút giấy cùng với chất thải nên dễ bị xuống cấp và hư hỏng.
  • Bỏ giấy vệ sinh xuống bồn cầu khiến bồn chứa nhanh đầy, nếu không được xử lý kịp thời dễ dẫn đến tắc nghẽn và bốc mùi khó chịu.

Tham khảo thêm: Cách xử lý ống nước bị nghẹt nhanh chóng tại nhà

Những loại giấy nào có thể bỏ được vào bồn cầu

Giấy vệ sinh làm từ bột nguyên chất có thể bỏ được vào bồn cầu

Việc bỏ giấy vệ sinh vào bồn sau khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bồn cầu. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số loại giấy bạn có thể bỏ được vào bồn.

Loại giấy vệ sinh làm từ chất liệu bột giấy nguyên chất với ưu điểm mỏng, nhẹ,mềm mịn, dễ phân hủy trong nước… bạn có thể bỏ được vào bồn cầu. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng quá nhiều trong một lần để tránh lãng phí và gây tình trạng tắc bồn cầu.

Ngoài ra, loại giấy vệ sinh làm từ nguyên liệu tái chế cũng được khuyến khích sử dụng nhiều tuy nhiên loại giấy này không thể phân hủy trong nước.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng biết được Có nên bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu không rồi phải không nào. Không có quy định nào bó buộc không được vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu nhưng nhìn chung là không nên vì rất dễ gây nghẹt cống và làm bồn cầu xuống cấp. Đặc biệt, khi đi vệ sinh ở những nơi công cộng có quy định vứt rác vào thùng, vì vậy hãy tuân thủ để không ảnh hưởng tới môi trường và những người xung quanh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *