Nên Đóng Hay Mở Nắp Bồn Cầu Sau Khi Đi Vệ Sinh? - Môi trường Nàng Thơm

Nên Đóng Hay Mở Nắp Bồn Cầu Sau Khi Đi Vệ Sinh?

Nắp bồn cầu không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn giữ chức năng đảm bảo vệ sinh. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc là nên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh chưa? Đây chắc hẳn là một câu hỏi mà không ít người thắc mắc. Hôm nay, hãy cùng theo chân bài viết đi tìm ngay câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Nên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh?

Theo một vị giáo sư vi sinh học của trường Đại học Arizona (Hoa Kỳ) – Charles P. Gerba, đã cho rằng việc không đậy nắp bồn cầu trước khi xả nước sẽ gây ra nhiều bất tiện và rất mất vệ sinh.

Bởi khi không đậy nắp bồn cầu sẽ khiến vi khuẩn từ bồn cầu phát tán ra khắp mọi nơi. Điều này còn được hai giáo sư Charles P. Gerba và Jason Tetro – nhà vi trùng học từ trường Đại học Guelph (Canada) gọi là hiệu ứng aerosol (hiệu ứng bình phun).

Hiểu một cách đơn giản, việc xả nước sau khi đi vệ sinh tạo ra một lực phun cực kỳ mạnh từ bồn cầu ra ngoài. Do đó nếu bạn không đậy nắp bồn cầu sẽ khiến rất nhiều giọt nước li ti sẽ bắn ra ngoài. Đây cũng chính là cơ hội để vi khuẩn bay vào không khí và cư trú khắp nơi trong nhà vệ sinh.

Đậy nắp bồn cầu là rất cần thiết
Đậy nắp bồn cầu là rất cần thiết

Điều này đồng nghĩa rằng có rất nhiều vi khuẩn xung quanh chúng ta. Chính vì vậy, theo lời khuyên của rất nhiều chuyên gia sức khỏe dù không dùng nhà vệ sinh thì tốt nhất bạn cũng nên đóng nắp bồn cầu. Việc này không chỉ hạn chế vi khuẩn xuất hiện ở không khí mà còn giúp bảo vệ sự an toàn của tất cả mọi người.

Ngoài ra, việc đậy nắp bồn sau khi đi vệ sinh còn giúp đảm bảo sự an toàn cho thú cưng của bạn. Bởi không ít thú cưng thích thú với nhà vệ sinh và thường làm ướt mình trong bồn cầu, uống nước từ bồn cầu,…

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng mà còn gián tiếp làm bạn ảnh hưởng sức khỏe nếu thú cưng tiếp xúc với bạn vào lần sau.

Xem thêm: Bao Lâu Hút Hầm Cầu 1 Lần? Tại Sao Phải Hút Theo Định Kỳ?

Một số lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh an toàn – đảm bảo

Để nhà vệ sinh luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bạn nên bỏ túi ngay một số lưu ý sau đây khi sử dụng nhà vệ sinh.

  • Hãy chú ý thường xuyên chùi rửa, vệ sinh bồn cầu bằng những sản phẩm nước tẩy rửa chuyên dụng. Việc này sẽ giúp loại bỏ tối đa các loại vi khuẩn có hại đang tồn tại trong nhà vệ sinh.
Đảm bảo vệ sinh giúp gia đình bạn luôn sống khỏe
Đảm bảo vệ sinh giúp gia đình bạn luôn sống khỏe
  • Nên rửa tay thật sạch theo chuẩn bộ y tế sau mỗi lần dùng nhà vệ sinh.
  • Chú ý ngậm miệng lại mỗi khi xả nước nhà vệ sinh.
  • Nên ngâm bàn chải đánh răng trong nước súc miệng tầm 20 phút trước khi sử dụng để loại bỏ những loại vi khuẩn có thể tấn công qua đường miệng.
  • Nên đặt các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, khăn tắm, quần áo,… ra xa khỏi nhà vệ sinh.
  • Nếu không bắt buộc phải ngồi lại lâu trong nhà vệ sinh, bạn nên rời khỏi nơi này ngay sau khi “giải quyết” xong vấn đề. Việc nhanh chóng ra khỏi nhà vệ sinh để giảm nguy cơ tiếp xúc với các vi khuẩn có hại gây bệnh.

Tham khảo thêm: Bồn Cầu Dội Nước Không Xuống Phải Làm Sao?

Trên đây, bài viết đã giải đáp chi tiết cho bạn vấn đề nên đóng hay mở nắp bồn cầu sau khi đi vệ sinh. Đồng thời bài viết còn chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hình thành thói quen đậy nắp bồn cầu sau khi sử dụng để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *