Nhà Vệ Sinh Tự Hoại Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Nhà Vệ Sinh Tự Hoại Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Trong thời điểm hiện tại, mô hình nhà vệ sinh tự hoại dần thay thế cho toilet kiểu truyền thống. Với kiểu nhà vệ sinh này, người tiêu dùng vừa giải quyết nhu cầu cá nhân vừa giúp không gian trở nên hiện đại, sang trọng hơn. Vậy bể tự hoại là gì? Có cấu tạo và nguyên lý làm việc như thế nào? Hãy cùng Nàng Thơm tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nhà vệ sinh tự hoại là gì?

Vài năm gần đây, nhà vệ sinh tự hoại (bể tự hoại) được sử dụng khá phổ biến. Sở dĩ mẫu hình nhà vệ sinh này được ưa chuộng như vậy. Vì chúng có khả năng gom nước và các chất thải dạng bệt. Sau đó thông qua quá trình tự xử lý đến bể tự hoại. Khi đến bể này, các chất thải sẽ được đẩy ra ngoài môi trường. Cuối cùng đem lại dòng nước trong sạch ban đầu cho nhà vệ sinh của bạn.

nhà vệ sinh tự hoại

Toilet tự hoại là loại hình nhà vệ sinh được nhiều hộ gia đình sử dụng nhất ngày nay

Cấu tạo nhà vệ sinh tự hoại

Do nhu cầu của người tiêu dùng về nhà vệ sinh tự hoại ngày càng tăng. Nên nhà thiết kế đã tạo ra 2 mẫu gồm bể tự hoại 2 ngăn, bể tự hoại 3 ngăn. Với mỗi kiểu sẽ có phần cấu tạo khác nhau. Cụ thể chúng khác biệt như thế nào hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay dưới đây.

Xem thêm: Liệu có nên để nhà vệ sinh trong phòng ngủ không? Lưu ý khi xây dựng

Cấu tạo của bể tự hoại 2 ngăn

Kiểu nhà vệ sinh này sẽ được xây dựng theo dạng hình hộp hoặc hình trụ tròn. Trong đó sẽ gồm có bể tự hoại chia làm 2 ngăn riêng biệt. Theo đúng bản vẽ tiêu chuẩn nhà vệ sinh tự hoại 2 ngăn thì phần kích thước sẽ là ⅔ diện tích cho bể chứa. Còn ⅓ diện tích còn lại thuộc về bể lắng.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Không giống loại 2 ngăn, bể tự hoại 3 ngăn có nhiều ngăn xử lý chất thải hơn. Phần cấu tạo của bể phốt 3 ngăn được chia thành các tỷ lệ khác nhau như sau: 

  • Ngăn chứa sẽ chiếm diện tích là ½
  • Ngăn lắng sẽ chiếm diện tích là ¼
  • Còn lại ngắn lọc sẽ chiếm diện tích là ¼

Để liên kết 3 ngăn này lại với nhau, người ta sẽ xây dựng theo dạng hình chữ U ngược. Vị trí đặt ống thấp hơn nhà vệ sinh tự hoại 2 ngăn. Sau cùng phần vách ngăn được chia thành những đoạn có độ dài từ 5cm đến 7cm.

nhà vệ sinh tự hoại

Bản vẽ của bể tự hoại 3 ngăn

Nguyên lý làm việc nhà vệ sinh tự hoại

Bên cạnh việc nắm thông tin về cấu tạo thì tìm hiểu thêm nguyên lý hoạt động của nhà vệ sinh tự hoại sẽ giúp bạn biết cách sử dụng chúng. Vậy cách làm việc của 2 kiểu bể phốt này như thế nào? Cùng Nàng Thơm tham khảo thông tin phần sau.

Nguyên lý làm việc của bể tự hoại 2 ngăn

Vì phần cấu tạo của bể tự hoại 2 ngăn không phức tạp như loại 3 ngăn nên cách hoạt động cũng đơn giản hơn nhiều. Khi chất thải được xả xuống bồn cầu và bể chứa, chúng sẽ bị phân hủy bởi tác động của vi sinh vật kỵ khí có trong bể phốt rồi lên men và chuyển hóa thành bùn cặn rồi lặng xuống dưới đáy bể. Sau khi đã lắng xuống đáy bể, những hợp chất không sạch đó sẽ bị đẩy ra ngoài môi trường. 

Nguyên lý làm việc của bể tự hoại 3 ngăn

Tương tự như trên, nhà vệ sinh tự hoại 3 ngăn cũng có nguyên lý làm việc giống mẫu 2 ngăn. Tuy nhiên, quá trình để xử lý các chất thải có phần lâu và trải qua nhiều bể chứa hơn. Mỗi ngăn của kiểu bể tự hoại này sẽ gồm những công đoạn hoạt động khác nhau, cụ thể: 

  • Đến với ngăn đầu tiên, chất thải sẽ đi xuống bồn cầu và bể chứa. Khi đến đây, phần chất thải được xử lý bởi các vi sinh vật kỵ khí và lên men. Sau đó những cặn bùn sẽ lắng xuống đáy bể, còn nước trong và các hợp chất chưa xử lý kịp sẽ chuyển sang bể chứa thứ 2.
  • Kết thúc quá trình hoạt động của ngăn thứ nhất, ngăn thứ 2 có chức năng chính là các vi sinh vật trong bể chứa sẽ tiếp tục lọc lượng chất thải còn đọng lại. 
  • Cuối cùng tại ngăn thứ 3 có công dụng là lọc đi các cặn bẩn do sóng nước khuấy động. Phần chất thải khi đã đi qua 3 bể chứa sẽ được đẩy ra ngoài là nước trong và hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường.

nhà vệ sinh tự hoại

Nguyên lý làm việc của nhà toilet tự hoại

Những lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh tự hoại

Ngoài hiểu về khái niệm, cấu tạo và cách làm việc của một nhà vệ sinh tự hoại thì bạn cần nắm thêm vài lưu ý khi sử dụng loại hình bể phốt này như sau: 

  • Khi bể chứa đã đầy thì cách tốt nhất để toilet tự hoại hoạt động bình thường, bạn nên gọi dịch chuyên về hút bể phốt để tiếp tục sử dụng. Nhắc đến mảng dịch vụ vệ sinh tại Phú Yên thì không thể không nhắc đến Môi Trường Nàng Thơm. Với lực lượng nhân viên đông đảo cùng tay nghề lâu năm chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất đến bạn.
  • Hãy vệ sinh thường xuyên các thiết bị nhà tắm và nhà vệ sinh bằng chất tẩy rửa chuyên dụng. Hoặc nguyên liệu không chứa nhiều hóa chất để duy trì độ bền của thiết bị. 
  • Không nên để những vật thể lạ vào bồn cầu để tránh tình trạng tắc nghẽn nhà vệ sinh. Vì tình trạng tắc nghẽn sẽ khiến bạn mất tiền bạc, công sức và chi phí khá nhiều đấy. Không chỉ vậy, khi tắc nghẽn bồn cầu còn khiến nhà vệ sinh bị ám mùi rất khó chịu. 

Với những dòng chia sẻ trên về nhà vệ sinh tự hoại thì Nàng Thơm hy vọng rằng bạn đã nắm thêm tin về khái niệm, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của mẫu bể phốt này. Ngoài ra, nếu bồn cầu nhà bạn gặp tình trạng tắc nghẽn hoặc cần làm vệ sinh thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Nàng Thơm ngay nhé.

Tham khảo thêm: Top 3 nắp thoát nước nhà vệ sinh thường dùng hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *