Cách Xử Lý Bồn Cầu Bị Rỉ Nước Chỉ Trong "Một Nốt Nhạc" - Môi trường Nàng Thơm

Cách Xử Lý Bồn Cầu Bị Rỉ Nước Chỉ Trong “Một Nốt Nhạc”

Khu vực vệ sinh cần được giữ sạch sẽ và khô ráo để hạn chế sự xuất hiện của vi khuẩn và nấm mốc. Tuy nhiên, nhà vệ sinh có thể vì một số lý do mà xảy ra tình trạng rò rỉ. Cùng theo dõi một số cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước hiệu quả qua bài viết dưới đây để khắc phục tình trạng trên.

Các dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị rỉ nước

Bồn cầu bị rò rỉ là hiện tượng thường gặp sau thời gian dài sử dụng bồn cầu. Nếu không quan sát kỹ, bạn sẽ khó lòng phát hiện ra tình trạng rỉ nước ở bồn cầu. Một số cách quan sát dấu hiệu dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Quan sát bằng mắt thường

 • Bạn sẽ nhận thấy bồn cầu luôn bị rò rỉ, ngay cả khi bạn không nhấn xả nước bồn cầu.
 • Có nước trên sàn nhà vệ sinh và nước đã ngấm vào chân bồn cầu.
 • Các vết nứt giữa các phần liền kề cho phép nước thấm vào bê tông.
Bồn cầu bị rỉ nước
Bồn cầu bị rỉ nước

Xem thêm: Cách Xử Lý Bồn Cầu Bị Trào Ngược Đơn Giản Tại Nhà

Dùng loại phẩm màu để nhận biết bồn cầu bị rỉ nước

Nếu bạn vẫn không thể xác định được tình trạng rỉ nước bằng mắt thường, bạn có thể sử dụng các loại phẩm màu kiểm tra rò rỉ trong bồn cầu bằng cách làm theo các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Xả sạch và lau khô bồn cầu
 • Bước 2: Thêm vài giọt màu đỏ, tím, xanh lam và các màu nổi bật khác để dễ nhận biết. Chờ cho đến khi bồn cầu đầy trở lại và thêm một vài giọt màu thực phẩm để phủ kín bể. Đánh dấu kỹ lưỡng mực nước có trong bể.
 • Bước 3: Để nguyên hiện trạng phòng tắm khoảng 20 – 30 phút.
 • Bước 4: Kiểm tra cả bên trong và bên ngoài khu vực vệ sinh. Nếu sàn có vết nước cùng màu với thuốc nhuộm được sử dụng và mực nước trong bể thấp hơn vết bẩn ban đầu. Điều này có nghĩa là bồn cầu của gia đình bạn đang bị rò rỉ.

Cách xác định vị trí bồn cầu bị rò rỉ

Để xác định vị trí bồn cầu bị rò rỉ, bạn có thể tận dụng phương án dùng phẩm màu phía trên và quan sát các trường hợp xảy ra. Thông thường, sẽ có hai sự cố rò rỉ bồn cầu phổ biến nhất:

Trường hợp 1: Nước dưới bồn cầu bị đổi màu, cần kiểm tra van xả nước trên bồn cầu.

Trường hợp 2: Sàn toilet bị ngả màu, cần kiểm tra mối nối giữa sàn toilet và đường ống thoát nước toilet.

Xử lý bồn cầu bị rỉ nước
Xử lý bồn cầu bị rỉ nước

Nguyên nhân và cách xử lý khi cầu bị rỉ nước

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bồn cầu nhà bạn bị rỉ nước ở các bộ phận khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước  mà Môi trường Nàng Thơm tổng hợp và được đánh giá là phổ biến nhất hiện nay.

Chỉnh bóng phao quá giới hạn

Tùy theo hoạt động của bồn cầu mà mực nước trong bồn sẽ thấp hơn đường ống tràn từ 2,5 – 3,8 cm. Phao tràn thường được điều chỉnh cho các hộ gia đình muốn tăng lượng nước để xả hàng ngày. Điều này có thể khiến bồn cầu bị rò rỉ ở tay cầm của bồn cầu.

Các bước điều chỉnh lại bóng phao quá giới hạn cụ thể như sau:

 • Bước 1: Điều chỉnh chiều cao của khóa nước xuống thấp hơn thời điểm hiện tại.
 • Bước 2: Xả nước trong bồn cầu.
 • Bước 3: Chờ cho đến khi nước đầy bể chứa trong bồn cầu. Nếu nước không đầy bể, hãy nâng phao khóa nước lên sao cho mực nước phù hợp. Đồng thời tính toán kỹ độ cao thích hợp để đổ nước vào bồn cầu.

Tham khảo thêm: Nên Đóng Hay Mở Nắp Bồn Cầu Sau Khi Đi Vệ Sinh?

Van xả nước gặp trục trặc

Việc bồn cầu sử dụng lâu ngày sẽ làm van xả tăng đóng cặn, dễ khiến nắp van bị thủng, vỡ, rò rỉ. Ngoài ra, cụm gioăng cao su bị mòn và kém đàn hồi hơn trước rất nhiều. Bạn có thể xử lý bồn cầu bị rỉ nước với các bước như sau:

 • Bước 1: Khóa van cấp nước thô trong bồn cầu sau đó xả hết nước cũ ra khỏi phần bể chứa.
 • Bước 2: Cẩn thận tháo van và rửa sạch sẽ, có thể dùng giấm, cồn hoặc xà phòng để van xả được sạch hơn
 • Bước 3: Giữ van xả khô ráo và lắp lại van xả thử để kiểm tra xem bồn cầu có còn rò rỉ không.

 Lỗi ở van cấp

Chức năng của van nước trong bồn cầu là hút nước từ nguồn nước, cho nước vào xô và xả mỗi khi bạn đi vệ sinh. Nếu có vấn đề với van cấp nước, chẳng hạn như đường ống nước bị vỡ hoặc hư hỏng, thì có thể xảy đến tình trạng rỉ nước. Khi gặp tình trạng này, bạn có thể làm tương tự như van xả, tháo rời van cấp nước ra và vệ sinh sạch sẽ, sau đó lắp lại và kiểm tra tình hình.

Két nước bồn cầu bị hỏng

Nếu két nước bồn cầu bị hở, gioăng cao su tại điểm tiếp xúc với thân bồn cầu sẽ bị mòn, bể, hở két, lỏng các vít kết nối khiến bồn cầu dễ bị rỉ nước. Thông thường với tình trạng do két nước bị hư hỏng, bạn cần gọi các đơn vị uy tín đến để thay lại bồn chứa nước.

Điểm tiếp giáp với nhà vệ sinh bị hở hoặc nứt

Bồn cầu bị thấm dột sàn nhà vệ sinh nguyên nhân chủ yếu là do phần tiếp xúc với sàn nhà bị hở. Lớp keo giữa phần thoát nước và bồn cầu sẽ không kết dính được, nước thải sẽ ngấm xuống sàn nhà vệ sinh. Với trường hợp này, bạn cũng khó lòng tự xử lý được mà cần đến các đơn vị chuyên nghiệp.

Môi trường Nàng Thơm chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ kiểm tra và cung cấp cho bạn trong cách xử lý bồn cầu bị rỉ nước một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi  ngay qua số Hotline để được xử lý kịp thời các tình trạng trên.

Trên đây là top những cách xử lý bồn cầu rỉ nước đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ tìm được cách xử lý phù hợp. Đừng quên ghé thăm môi trường Nàng Thơm thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *