Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Thông Tắc Đường Ống Thoát Sàn - Môi trường Nàng Thơm

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Thông Tắc Đường Ống Thoát Sàn

Nhiều gia đình thường xuyên xảy ra tình trạng đường ống nước bị tắc nghẹt. Do đó tìm hiểu nguyên nhân và cách thông tắc đường ống thoát sàn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn sẽ giải quyết được vấn đề và không ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Đường ống thoát sàn là gì?

Đường ống thoát sàn là tên gọi khác của ống thoát nước. Đường ống này bao gồm một hệ thống ống dẫn nước thải sinh hoạt hàng ngày của người dân đến bể chứa, đường cống, hoặc ao hồ… Bất cứ trong công trình xây dựng nào cũng cần có hệ thống đường ống thoát sàn để dẫn nước thải xuống đúng khu vực tập chung.

Hệ thống ống thoát sàn để dẫn nước thải sinh hoạt đến bể chứa
Hệ thống ống thoát sàn để dẫn nước thải sinh hoạt đến bể chứa

Vị trí lắp đặt đường ống thoát sàn bao gồm:

  • Trong phòng bếp: nước thải từ chậu rửa bát, máy rửa bát
  • Nhà vệ sinh bao gồm: nước thải từ bồn cầu, chậu rửa mặt, bồn tắm, máy giặt, nước trong quá trình vệ sinh sàn.
  • Khu vực ngoại thất là ống thoát nước ngoài trời.

Sau khi sử dụng xong, tất cả nước thải sẽ được đẩy xuống xuống đường ống thải nhờ ống thoát sàn.\

Xem thêm: Cách Làm Tan Mỡ Trong Cống Thoát Nước Đơn Giản

Vì sao đường ống thoát sàn bị tắc

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy nước thoát sàn chảy chậm, tại lỗ thoát sàn nổi lên nhiều bong bóng khí thì đó là dấu hiệu của đường sống thoát sàn bị tắc. Vậy nguyên nhân vì sao đường ống thoát nước lại bị tắc? Một số nguyên nhân chính đó là:

Các vật khó phân hủy rơi vào đường ống

Các loại rác thải dù rất nhỏ nhưng tích tụ lâu ngày không phân hủy được sẽ làm đường ống nước bị tắc. Các loại thực phẩm khó phân hủy như bã trà, cà phê, cơm, đồ thừa thức ăn… bị tích tụ dồn lại trong đường ống. Đến các đoạn đường ống gấp khúc, dễ gây tình trạng tắc nghẽn.

Ngoài ra, dầu mỡ thừa trong quá trình nấu ăn đổ trực tiếp xuống ống cống. Lâu ngày gây ra các chất cặn bám khiến đường sống bị tắc. Có đến 80% các ca tắc nghẽn đường ống nước gia đình là do dầu mỡ gây ra.

Đồ ăn thừa đổ trực tiếp vào bồn rửa bát gây tắc đường ống thoát sàn
Đồ ăn thừa đổ trực tiếp vào bồn rửa bát gây tắc đường ống thoát sàn

Vệ sinh cống không thường xuyên

Trong quá trình sinh hoạt, đường ống nước sẽ xuất hiện các mảng bám hữu cơ, chúng khiến chất thải chảy xuống bị tắc lại. Một số loại rác như tóc rối, xà phòng thừa, giấy vụn.. tích tụ lại 1 chỗ nước đường ống thoát nước chảy chậm.

Ống nước không được thường xuyên vệ sinh sẽ gây ra các mảng bám. là nguyên nhân của tình trạng tắc nghẽn. Hệ thống ống nước không hoạt động trơn tru và dễ xuống cấp.

Cách thông tắc đường ống thoát sàn đơn giản

Trước khi thông tắc đường ống thoát sàn, bạn cần xem xét nguyên nhân để có hướng khắc phục cụ thể. Một vài cách thông cống hiệu quả được áp dụng nhiều đó là:

Sử dụng bột thông cống tức thì EcoSock

Đây là phương pháp giải quyết vấn đề tức thì nếu xảy ra tình trạng tắc cống. Cách làm này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay dó cách thực hiện đơn giản mà hiệu quả lại rất cao. Bạn chỉ cần pha EcoSock với nước và đổ trực tiếp vào đường ống bị tắc. Sau đó xả lại với nước là đường ống đã hoạt động trơn tru trở lại.

Sử dụng bột thông cống để giải quyết tình trạng tắc nghẽn
Sử dụng bột thông cống để giải quyết tình trạng tắc nghẽn

Dùng nước sôi để thông cống

Nhiệt độ cao và hơi nước sẽ làm nở đường ống, đủ để thông tắc các vật gây tắc nghẽn. Cách làm này áp dụng cho các đường ống chịu được nhiệt độ cao.

Một lưu ý khi sử dụng nước sôi để thông cống đó là bạn nên đeo khẩu trang nhé. Vì hơi nóng từ cống bốc lên gây ra mùi rất khó chịu và có thể khiến bạn bị sặc. Hãy cẩn thận với những mùi này nhé.

Dùng giấm và Baking Soda

Dùng giấm vào Baking Soda cũng là cách được nhiều người sử dụng để thông nghẹt ống thoát sàn. Cách này được sử dụng nhiều trong trường hợp bồn rửa bát hoặc bồn rửa mặt bị tắc nghẽn. Bạn đổ trực tiếp Baking Soda vào miệng cống trước. Sau đó đổ giấm vào. Giấm và baking soda gặp nhau sẽ sinh ra phản ứng hóa học, khiến các mảng bám trên đường ống tách ra. Sau đó dùng nước sạch để vệ sinh đường ống.

Bài viết đã giải đáp nguyên nhân tắc đường ống cũng như cách thông tắc đường ống thoát sàn. Tùy từng trường hợp để bạn áp dụng những cách xử lý cho phù hợp. Nếu bạn đã thử tất cả các cách nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì cần liên hệ với các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp để tìm sự trợ giúp.

Tham khảo thêm: Cách Xử Lý Nước Cống Chảy Ngược Vào Nhà Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *